Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Văn Hóa ốc” Sài Gòn

Thảo luận trong 'Tản mạn' bắt đầu bởi QSy, 12/12/08.

  1. QSy

    QSy Moderator

    VĂN HÓA ỐC” SÀI GÒN


    [​IMG]


    Một nhóm học sinh cấp 3 rủ nhau đi hát karaoke xong, kéo nhau đi ăn ốc; những ca sĩ hát khuya xong, rủ nhau đi ăn ốc; các cậu ấm, cô chiêu cũng thích kéo nhau ra quán ốc ngồi tán dóc; các bợm nhậu thì lại càng mê ốc… “Văn hóa ốc” ở Sài Gòn khiến nhiều người tưởng đây là xứ ốc.

    Ở Sài Gòn có những khu phố ốc từ lâu năm cho đến mới hình thành, trong đó có những con đường ốc nổi tiếng chả kém gì khu phố Tây. Quán ốc Kỳ Đồng, Q3, ngày nào cũng đông ngợp thở, tới tầm chiều tối là đủ mặt nam thanh nữ tú, từ học sinh cho đến các quý bà sồn sồn.

    Giá không cao và cái chính là thức ăn ngon nên quán giữ được chân khách lâu năm. Hẻm ốc kế bên FoodCenter - Trần Hưng Đạo, Q5, cũng chuyên trị ốc lâu năm chẳng kém với một dãy quán ốc lớn phía đầu hẻm và một lô các quán nhỏ phía trong. Phố ốc khuya Nguyễn Thiện Thuật, Q3, cũng khá nhộn nhịp vào chiều tối, khách ngồi ăn tràn cả xuống con đường vốn nhỏ hẹp.

    Ốc Vân ở chợ đêm, chợ Bến Thành, Q1, có giá cả hơi nhỉnh hơn so với những địa chỉ khác nhưng đã trở thành mối ruột của một số nghệ sĩ thích ăn khuya vì “chất lượng cao át giá tiền cắt cổ”. Ngoài ra, dãy ốc Nguyễn Tri Phương, Q10, cũng nằm trong danh sách khu phố ốc cao cấp. Khu vực này có đủ các loại quán to, quán nhỏ, bàn cao, bàn thấp bán đủ các thứ đồ nhâm nhi dành cho việc “nhậu” nhưng ốc thì đặc biệt ngon. Các quán ở đây phục vụ đến tận khuya.

    Đa số quán ốc mở cửa từ chiều đến tối khuya, ban đầu chỉ để chiều lòng dân nhậu nhưng dần dà thì giới khách hàng trẻ đến ngày càng đông và món ốc trở thành một món được xếp vào hàng đệ nhất “quà vặt”. Ốc là món ăn ngon mà lại ít chất béo nên khách hàng tha hồ nhâm nhi, ních đầy bụng mà không sợ bị béo phì. Ốc có nhiều cách chế biến với bơ, tỏi, me, sa tế… và hầu hết các thứ gia vị ngon lành đó đều có thể tận dụng để chấm bánh mì. Ngoài ốc ra còn có hàng tá thứ ngon lành có thể ăn được ở các quán ốc như cua, ghẹ, tôm…

    Cái thú đặc biệt khi đi ăn ốc là ngồi khều và mút ốc. Món ốc len xào dừa có khi hút bở cả hơi tai mà con ốc vẫn cứ nằm lì trong vỏ chẳng chịu ra cho, nhưng có lúc vừa hút nhẹ con ốc đã chui tọt xuống cuống họng. Sặc! Còn như món ốc dừa xào bơ cay thì con ốc bé tẹo tèo teo, ăn chả thấm vào đâu nhưng ngồi khều được miếng thịt ốc ra khỏi lớp vỏ cứng đầy công phu thì thú vị vô cùng. Mỗi loại ốc phải ăn đúng kiểu mới hấp dẫn như ốc dừa thì phải xào bơ cay; nghêu thì phải hấp sả; sò dương nên nướng mỡ hành, nướng sa tế hay nướng bơ…

    Nhắc đến ốc lại chợt nhớ đến các ca sĩ, diễn viên… khi được hỏi về món ăn yêu thích có đến 80% chọn ốc. Từ các cô nàng Mây Trắng, Mắt Ngọc, Lọ Lem… đỏng đảnh cho đến các “ngự lâm quân” La Thăng, MTV…; hay cô Chanh Phương Thanh cho đến anh chàng Đăng Khôi… đều “chết” món ốc Sài Gòn. Mỗi “sao” đều có một địa chỉ mút ốc ruột.

    Phương Thanh thường “đóng đô” ở quán Quý Thành 2 trên dãy phố ốc Nguyễn Tri Phương, Q10; nhóm MTV thường “ăn vạ” ở ốc Vân – chợ Bến Thành; nhóm La Thăng thì thường xuyên xơi nghêu hấp sả ở một quán ốc vỉa hè đường Huỳnh Mẫn Đạt; nhóm Lọ Lem thì thường xuyên xuất hiện ở Đường số 1, Cư xá Đô Thành; Nhóm The Bells lại hay “oanh kích” một quán ốc trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Q3… Mỗi nơi một vẻ, có nơi bàn thấp nhếch nhác như ở khu vực bờ kè, có nơi lại bàn cao máy lạnh như hẻm ốc Trần Hưng Đạo nhưng dù hình thức như thế nào thì hương vị ốc ở Sài Gòn chẳng nơi nào có thể sánh được.

    Các địa chỉ và những món ốc nổi tiếng:

    _Ốc dừa xào bơ cay: quán ốc Gái trên đường Hùng vương (đối diện xeo xéo KS Equatorial) - ở đây ốc dừa là số 1 Sài Gòn, nhưng bị cái.... hơi mắc

    _Ốc nhảy nướng: quán ốc ông Tiến trên đường Pasteur (ngay kế Trường Đại học Kiến trúc) - ở đây ốc nhảy con nào con nấy to... chà bá, lại lòi đuôi ra ngoài, chỉ cần dùng tay kéo cái rột là ra cả đầu lẫn cái đuôi béo ngậy - ốc nhảy ở đây ngon nhất nhì thành phố - chỉ bị một điều: dạo này quán dân peđê đến quá nhiều - ngán. Ở đây còn có món cút lộn xào me ăn ngon mà lạ đáo để

    _Ốc mỡ xào me: quán ốc Hoàng trên đường Nguyễn Thị Hiền (đoạn giữa Nguyễn Đình Chiểu và Điện Biên Phủ) - quán này còn có món tôm sú nướng muốn ớt và gỏi khô bò ăn rất good.

    _Nghêu hấp xả: Sở Quân - trên đường Lê Văn Sĩ - đây là một quán nhậu lẫy lừng cách đây 4 năm (hồi còn đóng đô trên đường Huỳnh Văn Bánh, đoạn gần Phan Đình Phùng) khi dân chơi, cave hội tụ hàng đêm rất đông đảo. Bây giờ có vẻ kín tiếng hơn, nhưng đầu bếp vẫn là đầu bếp cũ (check cách đây hơn 3 tháng). Ở đây còn nổi tiếng với chân gà biến thái - í quên, chân gà quái thú!


    (Sài Gòn Giải phóng)
     
    Chỉnh sửa cuối: 12/12/08
  2. QSy

    QSy Moderator

    Dọc ngang quán ốc Sài Gòn


    (Citilink) - Cũng như nhiều món ăn hấp dẫn khác, món ốc ở Sài Gòn là một trong những nét ẩm thực rất đặc biệt mà ai đã ghé thành phố thì không nên bỏ lỡ.

    Không ai biết những quán ốc xuất hiện ở đây chính xác vào thời điểm nào, người ta chỉ biết rằng tại đây có những khu phố ốc từ rất lâu đời. Những con ốc, con nghêu… được chế biến qua bàn tay tài hoa của người Sài Gòn theo những cách rất độc đáo và hấp dẫn, đều để lại hương vị khó quên.

    [​IMG]
    Nghêu hấp sả ớt

    Những quán ốc tại Sài Gòn luôn chọn lựa cho mình những nguyên liệu tốt nhất để làm vui lòng thực khách. Thông thường các quán ốc bán từ tầm chiều đến tối khuya. Đây là khoảng thời gian sau một ngày làm việc tất bật, bạn bè í ới gọi nhau cùng đến lai rai với những món ăn độc đáo chế biến từ ốc. Nào là quán ốc Kỳ Đồng - Q3 nổi tiếng với món Sò dương nướng muối ớt cay nồng thơm ngon, nào là hẻm ốc cạnh cao ốc Food Center - Q5 với một dãy 2 bên đều bán món ốc móng tay xào tỏi, rồi cả những quán ốc chợ đêm Bến Thành - Q1 và dãy ốc Nguyễn Tri Phương - Q10 … tất cả tạo nên một “thế giới ốc” đa dạng ở Sài Gòn.

    [​IMG]
    Sò dương nướng mỡ hành

    [​IMG]
    Chem chép nướng mỡ hành

    Món ăn ở mỗi quán ốc thì nhiều vô kể. Về khoản này thì những quán ốc ở Hà Nội còn kém xa ở đây, nào là các loại hải sản như ốc, sò, nghêu hoặc tôm, cua, ghẹ … thường dùng xào, nướng, luộc, hấp cùng với các nguyên liệu bơ, tỏi ,me, ớt, rau răm sa tế; nào là các loại ốc như ốc dừa, gạo, nhảy, len, hương, ốc móng tay đến các loại sò như sò huyết, sò lông, dương, sò điệp đến chem chép, hào…vô cùng phong phú.

    [​IMG]
    Sò huyết xào me

    [​IMG]
    Sò huyết nướng

    Thật hài hoà và tinh tế khi người đầu bếp Sài Gòn luôn biết cách chọn lựa những loài ốc nào phù hợp với cách chế biến nào cho đúng kiểu và hấp dẫn. Có thể điểm qua vài món ăn hấp dẫn như nghêu hấp sả ớt, ốc len xào dừa, chem chép nướng xào tỏi, sò huyết xào me, sò dương nướng mỡ hành, hột vịt lộn xào me và còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác mà những ai ghé qua Sài Gòn 1 hoặc 2 ngày thì không thể nào thưởng thức hết được.

    [​IMG]
    Sò điệp nướng

    [​IMG]
    Ốc len xào dừa

    Điểm khác biệt của ốc Sài Gòn so với Hà Nội còn là ở gia vị đi kèm mà trong đó có nước chấm. Mỗi quán ốc lại có những thứ gia vị và công thức riêng. Như ở quán ốc Kỳ Đồng- Q3, người ta khó có thể nào quên thứ nước chấm sền sệt với vị cay nồng thơm mùi nước mắm tinh khiết, lại cộng với hậu ngọt và một chút chua từ chanh càng thêm dậy mùi. Nước chấm có thể xem như là những tinh hoa bí truyền có từ lâu năm của những quán ốc nổi tiếng tại Sài Gòn. Bởi đơn giản, người ta tìm đến đây không phải chỉ qua sự tươi ngon của hải sản, qua cách chế biến mà còn bởi những thứ gia vị đặc trưng, làm tăng thêm rất nhiều lần sự hấp dẫn của mỗi món ăn. Và vì thế, ngay cả vị khách khó tính nhất, chỉ một lần ghé qua có lẽ cũng phải xiêu lòng.

    [​IMG]
    Ốc nhảy nướng muối ớt

    [​IMG]
    Hào nướng bơ

    Không có gì thú vị hơn cái thú vui ăn ốc ở Sài Gòn cùng bạn bè và người thân. Ta gọi ra cho mình những món ưng ý cùng một hai chai bia ướp lạnh. Ta tận hưởng cái cảm giác của một chút hơi men, xuýt xoa với vị cay nồng từ sả, từ ớt của một nồi nghêu hấp, mút liên tục một đĩa ốc len xào dừa, khều từng con ốc nhảy nướng … và ngồi tán gẫu cùng bạn bè quanh bàn ốc. Còn gì vui thú hơn?


    Ngọc Linh
    Ảnh : flickr.com
     
  3. meduthu

    meduthu Moderator

    công nhận đã thiệt, QSy coi có bánh bèo bánh cuốn gì làm luôn một lượt đi.
    sau triễn lãm đừng post bài thức ăn nữa nha, đầu năm mà bị "thèm" xui lắm nguyên cả năm bị thèm. hihih
     
  4. QSy

    QSy Moderator

    Lạc vào "xứ ốc"

    [​IMG]

    Ở Sài Gòn mỗi khi nhắc đến chuyện đi ăn ốc là hầu như mọi người đều có thể hồ hởi gật đầu liền. Bởi không hẳn chỉ vì có mức giá cực kỳ hợp lý, mà là khi đến với quán ốc, tất cả mọi người đều có thể tìm thấy cho mình ít nhất là một món ngon hợp khẩu vị, giữa vô số món ăn hấp dẫn từ các loại ốc…

    Vì thế, quán ốc nay không chỉ là điểm dừng chân của dân nhậu Sài Gòn. Già hay trẻ, lớn hay bé, giới nghệ sỹ hay khách bình dân, là doanh nhân thành đạt hay chỉ là những nhân viên văn phòng “quèn”…tất cả đều có thể gặp nhau ở các quán ốc.

    Lạ một nỗi là nhiều khi món ốc cũng có hàng cực sang ( giá có thể tới vài chục ngàn cho một con ốc có vỏ chưa bằng nắm đấm tay), nhưng thực khách thường vẫn chuộng tìm đến những quán ốc bình dân, không cửa kính sáng choang hay bàn ghế gỗ bóng loáng, sang trọng để thưởng thức món ốc…Và khi đến với quán ốc, bất giác, ai cũng như ai, tha hồ tận hưởng niềm vui của sự tự do, thoải mái, cởi mở và hoà đồng.

    Xứ sở muôn loại ốc

    Món ốc ở Sài Gòn thực tế rất phong phú về nguyên liệu (chủng loại ốc) cũng như số lượng món ăn sau chế biến. Nếu chỉ đến với quán ốc một vài lần, chắc chắn bạn sẽ không thể thưởng thức được hết tất cả các món ăn được giới thiệu. Vì nếu chỉ tính riêng theo tên gọi thông thường thì ở các quán ốc Sài Gòn cũng đã luôn có tới hàng chục loại ốc khác nhau, như ốc len, ốc nhảy, ốc giác, ốc hương, ốc dừa, ốc mỡ, ốc đỏ, ốc gạo…Bên cạnh đó rất nhiều món ốc mang tên gọi đặc biệt như ốc vu năng hay ốc móng tay…Mà không chỉ có ốc, ở đây còn thấy có rất nhiều món thuỷ - hải sản khác cũng không kém phần hấp dẫn, như các loại sò, nghêu, chem chép, hào, tôm, cua, ghẹ, thậm chí là cả…hột vịt lộn để thực khách thay đổi khẩu vị.

    Dường như cũng có thể nói, chủng loại ốc ở Sài Gòn đa dạng bao nhiêu thì số lượng quán ốc ở Sài Gòn cũng phong phú bấy nhiêu. Gần như mỗi một địa bàn trong thành phố đều có ít nhất một quán ốc để phục vụ thực khách, có khác nhau chăng chỉ là tầm quy mô của quán và… vì ngon của các món ăn. Hiện tại, Sài Gòn có rất nhiều những con đường nổi tiếng danh riêng cho thực khách “ghiền” ốc, với hàng loạt quán ốc san sát nhau, như đường Bùi Viên – Q.1, đường Nguyễn Thiện Thuật – Q.3, hẻm 391 đường Trần Hưng Đạo (kế bên Food Center) – Q. 5, đường Nguyễn Tri Phương – Q.10… Trên thực tế, tuy số lượng quán ăn nhiều là vậy, nhưng những người sành ăn ốc ở Sài Gòn vẫn thường chọn quán ốc với hương vị quen, chứ ít khi chọn những quán lạ.

    Vì thế, với không ít người Sài Gòn điểm dừng chân cho món ốc thực ra cũng chỉ có một vài quán quen thuộc nổi bật trong khu vực trung tâm trên địa bàn thành phố. Như quán ốc Gái ở đường Hùng Vương, Q.10 (gân gã tư Lê Hồng Phong0, luôn “đắt khách” nhờ tài tẩm ướp, chế biến các món ốc dù giá ốc ở đây là “mắc” nhất thành phố. Một lợi thế khác của quán là có thời gian phục vụ rất trễ, có khi tới 4 – 5h sáng hôm sau. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng vì luôn là điểm hẹn của … rất nhiều người “có máu mặt” ở Sài Gòn. Hay quán ốc Kỳ Đông, Q. 3, được biết đến nhiều vì giá cả bình dân, nguyên liệu tươi ngon và cách thức chế biến rất vừa miệng. Những địa chỉ đáng kể khác còn có quán ốc Vân ở khu vực chợ Bến Thành - điểm tập kết của giới sành điệu Sài Thành; quán ốc Mỹ ở Nguyễn Thiện Thuật – quán ruột của nhiêu ca sỹ trẻ…

    Hương vị ốc Sài Gòn

    Vị ngon có được của cá món ốc Sài Gòn nói cho đúng đa phần đều là nhờ dựa vào hương vị của các loại gia vị riêng. Và chính sự tài tình của những người đầu bếp Sài Gòn đã tạo nên sức hút đặc biệt cho món ăn vốn thuộc về chốn thôn quê dân dã này. Bên cạnh kiểu luộc, hấp với sả, gừng, đơn giản như thường thấy ở Hà Nội, những người đầu bếp Sài Gòn còn biết kết hợp từng loại ốc khác nhau, ở những dạng thức chế biến khác nhau một cách đầy tài tình để tạo nên vị riêng cho từng món ốc.

    Món ốc đặc trưng nhất ở Sài Gòn có lẽ là những món ốc xào. Món ốc len xào dừa béo ngậy mặn mà.Món ốc dừa xào bơ thơm phức nhưng cay xé lưỡi. Món ốc mỡ xào me chua chua, ngọt ngọt rất đầy vị. Hay món óc móng tay xào tỏi thơm nồng đậm đà… Mỗi món xào với những hương vị độc đáo, đặc trưng riêng đều là những đặc trưng riêng đều là những tuyệt chiêu của người đầu bếp. Rõ ràng, để có thể xào cho thit ốc ngấm đầy đủ gia vị mà không bị khô, cứng vì quá lửa là điều đầu bếp nào cũng làm được.

    Ngoài các món xào, thế giới các món ốc nướng ở Sài Gòn cũng hết sức phong phú. Từ nướng không tẩm ướp cho tới nướng mỡ hành, nướng bơ, nướng phô – mai, nướng sa - tế. Từng loại gia vị kèm theo lại khiến cho hương vị của các món ốc nướng trở nên khác biệt hẳn. Ví dụ món ốc nhảy mà nướng kèm bơ thì thơm lừng dậy cả con hẻm, món ốc giác nướng mà thiếu đi hương vị mỡ hành thì đúng là… nhạt hơn nước ốc. Trong khi đó, món ướp, để thực khách cảm nhận được vị thơm ngọt đậm đà tự nhiên như khô mực nướng của thịt ốc…

    Từ món quê thành đặc sản

    Để hợp khẩu vị, có mức giá tương đối hợp lý (trung bình khoảng từ 25.000 – 35.000đ/món)… tất cả đã khiến cho món ốc đang dần trơ thành món quà vặt được ưa chuộng nhất ở Sài Gòn. Và cũng chính vì được ưa chuộng đặc biệt nên nhiều món ốc dần dần đã được nâng cấp trở thành những món đặc sản, với giá thành phải tính theo …. thời giá. Món ốc len xào dừa chỉ cách đây vài năm vẫn còn rất sẵn và rất rẻ thì nay đã được nâng lên thành món ăn nhà hàng cao cấp, ở tiệc buffet thì hầu như luôn là món hết trước tiên. Hay món ốc dừa Bến Tre xưa vốn đặc biệt rẻ vì… khó ăn (mỗi con ốc chỉ bé xíu bằng đầu ngón tay út, khi ăn phải khều mỏi mắt mỏi tay) vậy mà nay cũng đã trở thành “của hiếm có khó tìm”, có giá lên tới 20.000đ/lon nhỏ (thường bán luộc sẵn ở cửa Bắc chợ Bến Thành). Rồi món ốc đỏ trước kia chẳng mấy ai biết đến thì nay cũng trờ thành “hàng tuyển” với giá từ 30.000 – 50.000đ/con… Dẫu sau, như vậy cũng vẫn khiến thực khách ở xa Sài Gòn thấy có phần … ghen tị vì thiếu cơ hội thưởng thức.

    (Theo Tieu dung)
     
  5. QSy

    QSy Moderator

    hehehe........càng thèm thì phải càng làm nhiều mới có tiền ăn chứ!Như vậy thì càng tốt!
    Đầu năm ăn, cuối năm sung túc (sung sức luôn,hehehe)
     
  6. godfather

    godfather New Member

    ở Sài gòn có nhiều loại ốc hơn ở HN nhưng tôi chưa ăn ốc luộc ở đâu ngon bằng ở HN. Hơn nữa, để ăn ốc HN, bạn chỉ phải tiêu ít tiền hơn nhiều.
     

Chia sẻ trang này