Mấy anh có thể chỉ giúp em cách làm con mẻ 1 cách đơn giản nhất đc ko.Em đọc thông tin làm mẻ rồi nhưng thấy phức tạp + khó hiểu wa'.Anh nào chỉ giúp em cách thật đơn giản hơn đi:notworthy::notworthy:
mua cơm me~ jong^' ơ~ chợ hoăc. mây' tiêm. lâu~ trâu vê` bo~ vô cai' keo( tôt' nhât' la` keo băng` sanh`)đây. nap'8 keo lai. nhưng đưng` qua' kin'. bao~ quang~ nơi khô mat' khi neo` thây' sung quanh miêng. hu~ co' đông' 1 lơp' mau` vang` mong~ thy` lây' cơm nguôi. hoặc chao' nguôi. cang` tôt' bo~ vao`trg keo dung` cây muong^~ chôn. len^ đây la` cach' cua~ em!! co' j hum dung mong bo~ qua
Trong hũ cơm bạn nuôi con mẻ, khi bạn thấy xuất hiện những "vùng nước chuyển động" (đó là những con mẻ) và hũ cơm của bạn có mùi chua, đã có con mẻ với số lượng có thể thu hoạch Bạn dùng thìa mỏng, vớt "vùng nước" đó ra, pha loãng vào một cái chén nhỏ. Bạn có thể dùng trực tiếp nước này để cho cá ăn, trong đó có rất nhiều con mẻ Nhưng nếu bạn dùng trực tiếp như vậy nước sẽ rất nhanh bị bẩn ... mà cá con tầm 10 ngày trở ra mới nên thay một chút nước! Do đó, sau khi pha loãng "vùng nước" chứa con mẻ vào 1 cái chén nhỏ, bạn nên lọc nước đó bằng vải mỏng (mình hay dùng vải của khăn mùi soa, gấp làm 2 lớp ). sau khi đã lọc, bạn nhúng phần đã lọc được vào 1 chén nước sạch khác, bạn vẫn có thể quan sát được rất nhiều con mẻ trong chén nước này! Con mẻ rất nhỏ, chỉ bằng đầu kim ... bạn để lên đèn và soi thật kỹ, sẽ thấy nhiều con nhỏ li ti, hình dáng như con ... giòi, màu trắng cựa quậy trong nước Còn đây là bài giới thiệu về con mẻ và cách làm :| http://www.diendancacanh.com/forum/showthread.php?p=8987
Có cách này đơn giản nè: dùng thìa vớt lớp mặt trong hũ nuôi mẻ(do con mẻ tập trung chủ yếu trên bề mặt) cho vào hũ có miệng nhỏ (dùng chai nhựa 500 ml hoặc nhỏ hơn cắt ra lấy phần đáy), chờ khoảng 10 p(trong thời gian này đi chăm cá lớn) thì con mẻ bám lên thành (do vớt bề mặt nên làm tăng mật độ mẻ, chen nhau bám chỗ khác) lấy bông ngoáy tai thu hoạch phần mẻ bám lên thành đó cho trực tiếp vào hồ, đảm bảo không dơ nước vì toàn là con mẻ thôi.