Sau khoảng 3 tháng thu thập, hiện tại bộ sưu tập cá của em đã tương đối đầy đủ về màu sắc và chủng loại. Tuy nhiên bước vào lai tạo thì gặp quá nhiều khó khăn, chủ yếu là do kinh nghiệm lai tạo chưa có. Đọc nát hết chuyên mục các bài viết chuyên sâu mà vẫn cảm thấy còn mông lung quá. Các bài viết về lai tạo trong mục này hầu hết đã cũ, vì vậy đa số các phương pháp lai đều phải qua tới đời thứ 3 thậm chí thứ 4 mới cho ra con cá ưng ý và cũng không có hướng dẫn chi tiết, chủ yếu là trình bày nhiều phương án lai tạo (có khi chỉ là lý thuyết). Trong khi đó những gen cá ở đời thứ 1, 2 như trong các bài này thì hiện nay ở trên diễn đàn này nhiều anh em đã lai tạo được. Vì vậy em có một mong muốn là các anh chơi bettas đi trước cùng chung sức làm lại một bảng tổng hợp các phương pháp lai cho phù hợp với tình hình hiện nay, đầu tiên có lẽ nên bắt đầu bằng các dòng bettas đơn sắc (hàng thịnh hiện nay). Mong các anh xem xét lời đề nghị của em và cũng có lẽ là của đa số anh em trên diễn đàn.
Ban có thể sưu tầm tất cả các màu nhưng không thể lai tao được tất cả các màu bạn ạ. ngay cả các trai cá và cao thủ quốc tế nuôi với quy mô lớn cũng chỉ chuyên vài màu thôi! Tổng hợp các màu hiện nay chúng ta biết thì được, nhưng cũng trên lý thuyết bạn ạ! vì ngay con cá giống (cá cha mẹ)của chúng ta phần lớn cũng chưa thuần. Ý của bạn rất hay anh em sẽ cố gắng tổng hợp cách làm các màu cơ bản
Trong khi chờ đợi bửu bối của các anh thì em sẽ lai tạo theo kiểu hổ lốn thập cẩm, ra hỏi mấy ông sơn xe để học cách pha màu rồi về áp dụng cho bettas, hi vọng sẽ có nhiều cá lạ. hihi
Hè hè...Không ăn thua đâu bạn ơi! Một vd nhỏ: bạn lai 2 con blue bất kỳ với nhau em sẽ được 1 mớ tùm lum có blue, green, lem cả đỏ nửa. Mấy ông thợ sơn pha màu sẽ pó tay luôn.
Chơi cần tí kiên nhẫn anh à. Nếu con cá đời P của anh là loại b.thường (ko thuộc hàng con jống, con xuất sắc...nói chung là hàng chất lượng cao) thì em nghĩ anh phải tạo dòng thuần, rồi dùng mấy dòng thuần đó để tạo ưu thế lai khi đó thì đời con nó mới chất lượng Em từng bit có cao thủ ép ra nhìu bầy con tuyệt vời (có thời jan mở tịm bán cá lun), hỏi ra thì con cá jống của ảnh cũng dc tạo ra bằng cách tạo dòng thuần Còn cách phối màu... thì trên mấy diễn đàn của VN mình có rồi màh (em nhớ là vậy), hoặc anh lên mấy diễn đàn như bettas4all.nl cóa đó
không lẻ như vậy là bó tay? bạn cho mình hỏi nếu chịu chi thì có thể có những em giống thuần đó không? nếu có khoang bao nhiêu?
Làm giống thuần bạn cần có nhiều con giống tốt cùng loại, lai chéo với nhau và theo dõi trong một thời gian lâu dài (ít nhất vài đời). nếu có ít con giống tốt bạn sẽ phải lai trùng huyết nhiều như vậy không tốt
Mình nghĩ để tạo nên dòng thuần thì ngoài việc tìm nhiều con giống cùng loại tốt còn mất một thời gian lai chéo khá lâu,ít nhất cũng 2 năm
bạn hhhnam thân ! những ngày đầu tập tành ép cá mình cũng có cảm nhận giống như bạn . Mình cũng đọc chổ này chổ kia (tùm lum trên mạng đó mà hehe ) và mình cũng thấy ...hầu hết đã cũ .Nhưng thật sự đó là cũ người mới ta . Đừng vội phán quyết như vậy , hãy xem đó là cơ sở để mình định hướng được dòng cá mà mình sẽ theo đuổi . Còn về mặt tổng hợp phương pháp lai cho phù hợp với tình hình hiện nay thì căng à nhe . Sở thích mỗi người đều khác nhau , nên có khi cái này phù hợp với người này nhưng lại " chướng mắt " với người kia . Trước tới giờ bạn đã từng thử làm đầu bếp ? liệu có một công thức chung cho một món ngon nào đó mà ai cũng chấp nhận ? hay là với đầu bếp A thì cho rằng dùng gia vị X sẽ làm thức ăn hấp dẫn hơn , còn đầu bếp B thì nói X sẽ làm thức ăn có mùi khó chịu , không nên dùng X mà phải dùng Y... Việc lai tạo cá betta cũng như mình nấu ăn vậy , tùy theo " phong cách " sở thích của mỗi người mà tự "xào nấu " ra món riêng của chính mình . Để trở thành đầu bếp có tiếng bạn phải am hiểu tường tận các loại gia vị ( chúng tương tác , ức chế , cộng hưởng .. nhau như thế nào?) . Rồi bằng kinh nghệm bản thân bạn sẽ mài mò khám phá ra món "độc" . Việc đọc & nắm vững các loại gen trong phần Lai Tạo cũng giống như mình tìm hiểu về mùi vị , công dụng của từng loại gia vị . Sẽ rất nhàm chán và cũ xì ( ai cũng biết Muối thì mặn , Đường thì ngọt... )Nhưng đó là điều cơ bản người đầu bếp "xào nấu" betta phải biết . Công thức chung thì đã có những người đi trước viết lại , nhưng công thức đó áp dụng ở Điều Kiện cụ thể nào đó , ở điều kiện khác chưa chắc trúng ( vd: ở Thailand món Gà chiên bơ đệ nhất làm như sau : ...... 1 muỗng muối + 1 muỗng đường.... nhưng khi bạn về Việt Nam cũng làm y chang vậy thì ai cũng thà chết sướng hơn ăn . Vì sao? vì có thể muối dùng ở thailand là muối không iôt , đường thì là đường ăn kiêng ,còn VN thì dùng muối iôt , đường thùng . Độ mặn ngọt của gia vị khác nhau , dĩ nhiên món ăn khác nhau dù làm từ 1 công thức ). Chình vì vậy mà mình cố gắng tạo ra dòng thuần bằng cách lai tới lai lui đến f3 ,f4 để có thể áp dụng chính xác các công thức trong phần lai tạo ( tạo ra được "gia vị " giống người ta rồi mới xào nấu y chang được) . vài dòng chia sẽ cùng bạn ,hehe bữa nay tui bị điên rồi nói lung tung có gì sai sót bạn bỏ qua cho hé
Lý thuyết thì ở trên mạng có đầy, vấn đề là ai đủ kiên nhẫn, thời gian, tiền bạc, công sức làm ngược lại để lấy dòng thuần. Đơn cử Singapore nhé, trình độ của họ thì khỏi bàn cãi, nhưng họ cũng không thể chạy theo Thái được, vì nó mất quá nhiều thứ. Bởi vậy mà họ đã tập trung nghiên cứu cá rồng, và họ đã thành công. Có lẽ khi nào mà chúng ta đem con betta ta đi phân tích ADN, nghiên cứu cấu trúc gen của từng dòng cá, may ra mới có thể theo kịp Thái Lan.