raying:raying:raying: Thai nước ngày cách đây 3 ngày, mới thay tiếp cách đây vài giờ, mà nó vẫn ko ăn. Hiện tượng hình như cá bị mất nhớt, miệng có màu đỏ (giống máu bầm), thành hồ có bám trắng trắng giống nhớt của cá thì phải) Em phải làm sao đây các bác raying:raying:
Cá của bạn bị shock nước rồi (clorine),bạn thay nước trữ sẳn nước phải k?nên giờ cá có dấu hiệu bị nấm rồi,Bi giờ bạn nên ngâm tetra Nhật ngay,thì cá sẽ đở,k là sẽ chết hết.Thêm muối nữa 2.5gra,/1lit.ngâm 2 ngày rồi hãy thay nước (50% k thêm thuốc nếu cá đã khỏe,)hoặc ngâm sơ qua thuốc tím(nếu còn chưa căng kì cờ,rồi ngâm tiếp tetra thêm 3 ngày k thay nước) Bạn có thể tham khảo bài viết ở đây http://www.diendancacanh.com/forum/showthread.php?29915-Bệnh-viện-dành-cho-ca-dĩa
Do mình đi làm cả ngày, ko có kịp chữa trị, bây h 1 đàn 15 con ngáp ngáp hết rồi . Mình mua cây sưởi ấm (giá 45k) cấm vào bật nhiệt độ 32độ, sau đó cho vào 2,5g abocin (bột vàng) hồ mình 100l. Sau đó rửa lộc cho sạch. Bây giờ chờ kết quả . Cách làm thế có ổn ko các bạn?
Sưởi 45K chắc là sưởi 100W, không đủ so với dung tích hồ 100L của bạn. mua loại 200W là được. Đặt 29-30 độ thôi. Cá bạn bị shock nước là do thay đổi nhiệt độ nước đột ngột (nhiệt độ nước bể và nước thay mới chênh lệch lớn). Bạn không chữa kịp thời nên cá chết. Số còn lại bây giờ. Bạn thay nước mới đi (nhớ đảm bảo nhiệt độ nước mới không như nước hiện tại, hoặc cao hơn 1,2 độ. pha thêm nước ấm trước khi cho vào bể, kiểm tra xem nước mới có bị clo không. nếu có thì không dùng được). Nếu mới bị, có thể tắm qua thuốc tím. Sợ để lâu cá yếu. tắm tím cá dễ chết hơn. Nên có thể không tắm tím. bạn dùng teta vàng (tôi thấy không hiệu nghiệm lắm) hoặc dùng fungus cure (loại lọ 10K/ lọ. rỏ 3-4 giọt/ 10 lít nước). thay nước theo hướng dẫn trên lọ Vẫn cắm sưởi bình thường nhé. Làm vậy, sẽ hạn chế số cá chết. Nếu làm ngay lúc phát hiện thì cá không chết con nào. Còn bây giờ sau 2 ngày rồi, thì chỉ dám nói là hạn chế thôi.
Hix, cái abocin (bột vàng) gọi là tetra vàng à bạn? mình có mua 1 lọ BENSOL 10k/1 lọ. Nhưng hỏi vài người họ nói abocin tốt hơn. Cái sưởi của mình là sưởi 200W, chỉnh 30 độ sờ tay vào nước nó ấm ấm. Bây giờ các con yếu chết hết rồi, mình đang ở công ty, chắc chiều tối về nhà là chết hết nguyên hồ (tổng cộng 15 con, tổng thiệt hại trên gần 1 triệu ). Chắc là không nuôi cá dĩa nữa, vì khó quá!!!!!!
Nuôi cá Đĩa mà ko co kinh nghiệm thì khó lắm bạn ạ. Vì chúng rất rễ bị chết vì nấm. mình phải bị ra đi đến vài chục con rồi mới có kinh nghiệm. Nhưng mà chăm sóc chúng rất mệt, lọc nước phải thật tốt, hàng ngày phải thay nước 30% thì cá mới ko bị nấm và khoẻ mạnh, thức ăn phải là đò tươi sống có trộn thêm men tiêu hoá để chống bệnh đường ruột...
Bạn đừng nghe người bán hàng. 30 độ thì làm sao nước ấm được hả bạn. Chỉnh 29, 30 không phải để ấm nước, mà để ổn định nhiệt độ phù hợp cho cá đĩa sống bạn à. Teta vàng là thuốc dưỡng cá của nhật (30-35K/ gói 5 g, gói giấy bạc, có chữ nhật, hình cá 3 đuôi bên ngoài). Bạn cứ mua loại fungus cure 10/ lọ là OK. Để diệt nấm. Nuôi cá đĩa mà khó thì bạn không nuôi được cá khác. Bạn cứ hình dung, như bạn đang ở mùa hè nóng nực, đột ngột chuyển bạn sang một nơi lạnh toát. Bạn xem có lăn quay ra không. Cá cũng vậy. Một nguyên tắc bất di bất dịch là không được thay đổi đột ngột môi trường sống của nó, nhất là nhiệt độ. Hồi mới nuôi, tôi giống bạn, trời nóng bức, đang dỗi dãi, thấy mọi người bảo thay nước khi nhiệt độ lên cao, tránh sốc cá. Thế là đem ra thay nửa bể nước. Bạn có biết sau khi thay xong, cá vẫn ăn bình thường, bơi lội bình thường đến đêm. Sáng hôm sau, ban đầu thấy 1 đôi nhỏ dúi dụi vào góc bể, tiếp sau nữa là 1 đôi to. Hồi mới nuôi không mới nuôi không biết tưởng cá bị sình bụng, nên thả một đống men bio fish, đục cả bể. Thế là mấy tiếng sau, toàn bộ bể trên 20 con cả thầntiên, và đĩa dúi dụi vào góc. Sợ quá thả luôn thuốc fungus cure để đến tối không thấy cải thiện. Bắt đầu buồn buồn vì sợ cá chết(nói thực là không tiếc tiền). Cuối cùng, quyết định 1 ăn cả, 2 là về không. Thay toàn bộ nước, cho cá tắm tìm, rồi ngâm fungus cure. qua đêm, đến sáng hôm sau, cá có dấu hiệu hồi phục. 3,4 hôm sau là bình thường. Không chết một con nào cả. Sau vụ đấy mới rút kinh nghiệm: nhiệt độ môi trường cao, nước bể cá đang cao. Còn nước máy mới ấy nhiệt độ còn thấp. Từ đó luôn pha thêm nước nóng từ bình nóng khi thay nước, để nhiệt độ không thay đổi. Không biết nước trong đó thế nào, nước máy chỗ tôi không có clo, nên không ngại. Chủ yếu chỉ đảm bảo nhiệt độ nước thay không được thay đổi quá lớn. Bạn cứ chuẩn bị lọc tốt, cố gắng giữ bể vệ sinh, đảm bảo môi trường ổn định, nuôi cá đĩa không khó và mất nhiều thời gian.
Tùy mật độ nuôi. Mật độ bình thường (2, 3 đôi size9-10) thì không đến mức độ thay nước hàng ngày đâu. Có thời gian, thay nước hàng ngày càng tốt. Không có thì 1 tuần thay 1 lần cũng được. Về thức ăn: thực ra môi trường bây giờ ô nhiễm. Cho ăn trùn, sâu đỏ sơ nhiều nguồn bệnh, sợ lây sang mình. Cho ăn tim để hạn chế. Khi cho ăn, cố gắng cho ăn gọn gàng, tránh để thức ăn thừa gây ô nhiễm bể. Về lọc nước: Nếu đủ điều kiện mua lọc canister bán sẵn. Còn không thì mua mấycái lọc tràn, đảm bảo là lọc tốt cho bể cá đĩa. Về bệnh nấm, thực ra là dễ chữa so với các bệnh khác.