Sau khi lục lọi trên Internet, tôi nghĩ là có 2 loại cơm mẻ. Do cùng dùng tên cơm mẻ nên trên các diễn đàn, bà con hay cãi nhau về vấn đề này. Loại mẻ trong Nam hay xài thường có 1 loại giun nhỏ ăn tinh bột và chuyển hoá thành acid nhờ vào các loại vi sinh vật sống trong ruột. Con lúc nhúc đó là 1 loại giun tròn giống như con microworm dùng nuôi cá con. Con microworm rất nhỏ, lúc nhúc làm cho nhiều người tưởng lầm là ấu trùng ruồi (dòi). Với loại mẻ này, cần phải có mẻ cái để làm giống. http://forum.ctu.edu.vn/viewtopic.php?t=3479 Loại mẻ này chỉ được sử dụng rải rác 1 số vùng trong Nam nên không phải dân Nam nào cũng biết cơm mẻ. Phần lớn là vùng miền Tây Nam Bộ. Có lẽ chúng bắt nguồn từ cơm mẻ của người Khmer vì người Khmer cũng dùng cơm mẻ trong món canh sim-lo của họ Loại mẻ Bắc thì lên men nhờ vào vi sinh vật lên men trực tiếp. http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/vanhoaamthuc/2006/08/603627/ Loại mẻ này đôi khi không cần dùng mẻ cái cũng có thể làm được. Ví dụ về các món ăn miền Nam sử dụng con mẻ 1) Cơm mẻ thịt trâu ở Thốt Nốt, Cần Thơ http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Com-me-thit-trau/10920775/239/ 2) Canh chua miền Tây http://www.baothuongmai.com.vn/printarticle.aspx?Article_ID=48265 Lưu ý là các món của miền Nam thường dùng chữ "con mẻ" hoặc đề cập tới việc phải làm cho mẻ chết bằng cách bỏ tí muối chứng tỏ đó là 1 CON có thể thấy được. Dưới đây là các bàn luận về con mẻ trên các diễn đàn internet. Do mọi người lầm tưởng chỉ có 1 loại mẻ nên hay xảy ra chuyện ông nói gà bà nói vịt. http://tvvn.org/f119/ca-ch-la-m-ma-247/ http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=5008.msg36584 http://vietlangdu.com/viewtopic.php?p=38707&sid=f2e57184b2f700f1fb8ea7616e9a8987 Ngoài loại mẻ có giun tròn, cũng có 1 số cơm mẻ có thể có paramecium (trùng đế giầy) trong đó vì theo như diễn tả thì chúng rất nhỏ không nhìn thấy bằng mắt thường mà phải để trên 1 miếng kiếng mới quan sát được. Paramecium thường xuất hiện trong các môi trường giàu chất hữu cơ và có thể thấy bằng mắt thường nhưng rất nhỏ. Các món ăn dùng mẻ: Thịt cầy (Bắc) Chuột đồng nấu chua cơm mẻ (Nam) Cá chạch nướng chấm cơm mẻ (Nam) Cá ngát nấu canh chua mẻ (Nam) Thịt trâu cơm mẻ (Bắc và Nam 2 versions) Lẩu cá nâu cơm mẻ (?) Cá lăng nướng mé (Bắc và Nam 2 versions) Hình của microworm dùng cho cá con ăn:
Vậy là nhờ dthong mà chúng ta biết được "cơm mẻ" miền Bắc khác với cơm mẻ miền Nam (cả hai thứ mình đều đã từng ăn qua mà kô để ý, đúng là thực bất tri kì vị). Thanks.
E có ăn món heo rừng nấu mẻ khá ngon,còn về mẻ thì k rành lắm!! Ai biết ở SG chỗ nào nấu mẻ món nào ngon thì giới thiệu anh em đi ăn cho biết với nhé!! Món này ăn sau Tết thì cảm giác ngán sẽ tan đi rất nhìu!!!
con mẻ (Nam) có thể dùng thay cho trùng cỏ cho cá mới bơi ngang. Sau đó phải đổi qua bobo hay trứng muỗi cho có chất dinh dưỡng tốt hơn