Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

@- Chia sẻ Kinh nghiệm về thức ăn cho cá LH

Thảo luận trong 'Tổng hợp - Kinh nghiệm về cá La Hán' bắt đầu bởi Giapacore, 29/12/09.

  1. Giapacore

    Giapacore Active Member

    Do có nhiều bạn mới nuôi cá LH hay hỏi em về cách giữ tôm đc lâu, thit bò đc lâu và dễ lấy khi cần nên em mạn phép lập topic này chia sẻ cho anh em mới chơi, hihi... cho anh em mới chơi thôi ạ, không dám múa rìu qua mắt thợ ạ.
    Thứ 1 về tôm, muốn giữ tôm đc lâu thì các bạn phải mua tôm còn sống, về rửa qua và vảy khô và cho vào lọ ngay, và bỏ lên ngăn đá luôn. Mình thường không cắt râu ngay vì Mình thường mua nhiều , trên 0,5kg nên nếu cắt râu xong thì tôm đã ươn.
    Thứ 2 để cho tôm dễ lấy khi cho ăn thì cố gắng vảy thật khô sau đó cho thêm một ít giấy vệ sinh xuống đáy hộp, giấy vệ sinh có tác dụng hút nước còn thừa lại nên khi lấy con tôm ra rất dễ, mình thường mua cả 1kg ăn hơn nửa tháng luôn mà tôm vẫn tươi như khi còn sống. đây là ảnh lọ tôm của mình sau 5 ngày rồi.
    [​IMG]
    Nhìn tôm trong lọ rất khô
    khi lấy ra các con rởi rạc, không bị dính vào nhau rất dễ lấy.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Ngâm vào nước cho dã đông nhìn tươi như còn sống, sau đó mình mới cắt râu, vì ít nên cắt rất nhanh... :D
    Thứ 3 về bảo quản thịt bò, tim bò
    Với tim bò và thịt bò thì không nên cho vào lọ như tôm.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Mà nên cho vào túi ni lông dàn mỏng ra thành bánh, như vậy khi lấy bẻ rất dễ, và mình thường băm tim bò ra làm 2,3 túi cho các cỡ cá khác nhau. đây là tim bò mình đã để hơn nửa tháng và nhìn vẫn rất tươi.
    Hy vọng chút kinh nghiệm cùi của mình sẽ giúp ích cho các bạn mới chơi nhé. đỡ tốn tiền gọi điện và sms cho mình. Thân.
     
  2. toanxxxx

    toanxxxx Active Member

    bác giáp ơi, với trường hợp cá chỉ thích ăn tôm lột vỏ thì sao, lấy tôm của bác ngâm vào nước rồi bóc thì tôm có mùi của " đông lạnh " ko, có mất mùi tanh, thơm của tôm ko anh.
     
  3. duybeo123

    duybeo123 Active Member

    Em nghỉ ko mất mùi đâu đôi khi còn tanh hơn ấy chứ. em thì ko chơi tôm như bác Giáp mà em mua tép nhỏ ngoài tiệm cá nhưng bán ngoài chợ mua 2 lạng (200g) khoảng 12k cho cả nhà cá gần 1 tháng
    Cách em thì giống vậy thôi nhưng tép còn sống rửa sạch sẽ để trên vợt chừng 3-5 phút là ráo nước xong chia ra mấy bịt nhỏ để vào ngăn lạnh chừng 15 phút lấy ra dây cho tép ko dính vào nhau. rùi bỏ vào Tủ lạnh tiếp . thế là tép ko dính cục với nhau.
    Mỗi lần cho ăn mỗi con ăn 1-2 con ( lột vỏ bỏ đầu) đặc biệt khi tép đã đông lạnh lấy ra lột vỏ rất dễ dàng.
    Cá nhà em chỉ ăn sáng tép chiều JBL ko bao giờ bệnh
     
  4. Giapacore

    Giapacore Active Member

    Cách như Duy mình cũng đã làm, chia ra làm nhiều túi nhỏ, mỗi túi đủ ăn cho 1 lần thì lo j dính nữa, nhưng Giáp Thường Tham Lam nên mua hàng kg, nên mất rất nhiều túi, tủ lạnh đầy túi luôn, nên hơi tốntúi, vì túi đó dùng rồi thường vứt luôn ko dùng lại.
    Không hề mất mùi tanh, thơm của tôm Bác Toàn ạ, vì nếu bác mua tôm còn sống nhảy tanh tách thì bác cho vào tủ đá ngay, nó sẽ bị chết vì đông cứng, và khi xả đá sẽ vẫn tươi như sống luôn. cách như duy cũng rất hay, vì túi nhỏ tôm càng nhanh lạnh và càng tươi hơn
    @Toàn, Vỏ tôm rất tốt cho cá, cá bác không ăn vỏ có lẽ do con tôm nó chưa vừa mồm nó, bác mua tôm nhỏ(tép) vừa mồm cho nó, nó sẽ nuốt luôn, tất nhiên có con quái chiêu cũng nhằn nhằn ra thật, nhưng bác bỏ đầu, đuôi cho nó bớt cứng rồi cho nó thật đói nó ăn, sẽ nuốt chửng luôn, hihi... thế là ăn cả vỏ
     
  5. thangdo72

    thangdo72 Active Member

    Mình thì hay mua tôm giảo, loại tôm ở đoạn sông chảy ra biển. Loại này lâu lâu mới có, nên khi có là cứ cả kg mà mua, cắt râu cho vào hộp nhựa cho tủ lạnh để thoải mái. Sáng sáng cứ chịu khó bóc vỏ cho mấy cu LH chén, con nào to còn dùng kéo cắt dọc thân tôm. Loại tôm này thì không cho ăn cả vỏ được, cứng, cá không nhằn được (hay cá nhà mình nó chảnh, không nhằn nhỉ). Bảo quản thì như bạn Giapacore đã nói, như thế là tốt quá rồi.

    Đỗ Chiến Thắng
    0902251172
     
  6. Giapacore

    Giapacore Active Member

    Tôm giảo khá to bác ạ, vỏ cứng cá không ăn đc cả vỏ, vỏ tôm rất tốt cho cá, bác nên thay loại tôm nhỏ hơn(tép) cho nó ăn xem sao, tôm to đc cai tiện, 1 con là no luôn hihi...:D không tốn thời gian
     
  7. duybeo123

    duybeo123 Active Member

    Hồi trước em có chơi tôm sú luôn 1 con tôm sú cho ăn làm 2 ngày nhưng phải lột vỏ nuôi được 1 tuần cá mập ra màu ko đẹp = cho ăn tép. vậy tóm lại em nghĩ thì cá ăn gì cũng được nhưng ăn được vỏ tôm tép thì càng tốt giúp châu màu lên đẹp.
    Em hay đi câu cá ra ngoài tiệm có 1 loại cám cho cá là cám tanh hỏi thành phần trong đó thì là cám thơm + vỏ tôm cá xay nhuyễn = cám tanh cái này ko biết thực hư . Nên mạo phép hỏi anh em nào câu kéo nhiều hiểu rõ . nếu mà như vậy cá ko biết ăn có lên đầu màu tốt ko hihihihi.
    Có cho cá kè ăn thử thấy ăn liền ko phun ra như thức ăn XO hoặc JBL
    đặc biệt giá 1 bịt cám tanh 6k thôi trôn với nước vừa đủ để có thể vo lại 1 cục thì cân lên khoảng 700g :D:D
     
  8. Dũng063

    Dũng063 New Member

    cho mình hỏi chút anh em trong nam hay cho cá ăn tép lột vỏ bỏ đầu,mình vẫn không biết ngoài bắc mình con tép đó hình thù ra sao?cách gọi tên có khác ae miền nam không vậy?mà sao đi mua họ toàn bán cho loại tép dầu to bằng ngón tay út màu trắng,không biết có phải là loại này không?mình gà quá nên nhờ mấy anh em chỉ dùm
    thank nhiều
     
  9. Giapacore

    Giapacore Active Member

    Tép ở trong Nam là con Tôm riu, tôm nhỏ ngoài bắc mình đó bác.
     
  10. Dũng063

    Dũng063 New Member

    Thank Giáp nhiều nha,mình hiểu rồi
     
  11. thangdo72

    thangdo72 Active Member

    Mình cũng đã cho ăn tép và tôm loại nhỏ, nhưng chúng có vẻ không khoái, đói thì nuốt ầm ầm đc 1,2 con, rồi bắt đầu nhằn bẩn hết cả bể. Tôm giảo thì mình thấy cũng không quá to, bữa sáng con KC 6 ngón chén khoảng 8 con tôm giảo thấy bụng vẫn chưa thấy đâu (nhưng chỉ được thế thôi, hihi). Vài hôm lại chấm tôm vào men vi sinh MV (cho cẩn thận thôi). Tôm sú to bán đầy ngoài chợ thì cho giờ mình cũng không cho ăn. mùi vị có vẻ không được La hán ưa chuộng thì phải


    Đỗ Chiến Thắng
    0902251172
     
  12. duybeo123

    duybeo123 Active Member

    Tôm Sú cá anh sao chứ cá em nó ăn ầm ầm thiếu điều ko có money cho em nó ăn hihihi.
     
  13. dylan6622

    dylan6622 Active Member

    mình thì chăm cá k tốt như các bạn.nhờ vợ ra mua tôm đất về lột vỏ vứt vào tủ đá size 2 3 ngón thì 1 ngày 1 con. cá size bàn tay 1 ngày 2 con,đôi lúc 3 4 ngày mới cho ăn keke .lưu ý châu cá hay bạc ra kèm theo jbl là tốt.cá nuôi k bít bệnh đường ruột là gì.size cá lúc nào cũng đẹp.keke đơn giản
     
  14. NewKing

    NewKing New Member

    Thấy mấy Bác làm cực khổ quá,muốn Tôm hoặc Tép không dính nhau dễ thôi mà mấy Bác...Mấy Bác lấy khay làm đá bỏ Tép hoặc Tôm vào từng ngăn mỗi lần cho ăn thì bẻ cái khay nhẹ thì Tôm hoặc tép ở ngăn đó bung lên thôi mà, lấy ra xả đông cho ăn,chứ mấy Bác bỏ chung làm chi mà cực vậy,khay đựng đá tủ nào cũng có mà ,không có ra chợ mua(rất rẻ tiền),mình cũng xin chia sẻ kn là không nên để Tép hoặc Tôm lâu vì để lâu mà không lột vỏ ra thì sẽ làm cho Tôm hoặc tép khô lại cá rất khó ăn,nguy hiểm nữa...Mua về trữ khỏang 4 hoặc 5 ngày là tốt nhất.
     
  15. Q.khanh

    Q.khanh Active Member

    Mình đồng ý với cách làm của Giapacore vì mình cũng hay tham mua từ 0,5kg trở lên, có điều muốn làm tôm không đông kết với nhau khá đơn giản hơn, mình để ráo nước rồi cho vào hộp nhưa kín để ngăn đá khoảng 2h đủ để con tôm đông cứng nhưng chưa đóng đá rồi cầm cả hộp lắc mạnh đi lại nhiều lần là con tôm khi lấy ra cho cá ăn tuy đông đá nhưng hoàn toàn rời nhau...các bạn làm thử xem. Còn phần lớn tôm để lâu thì mình cũng cho vào hộp nhựa to cứ một lớp tôm khoảng 1cm mính để lót một lớp nylon...khi cần lấy rất dễ và bẻ ra vài miếng lớn rồi lại cho vào hộp nhựa khác lắc mạnh, nó lại rời nhau hoàn toàn.
     
  16. toanxxxx

    toanxxxx Active Member

    à, tiện vụ thức ăn cho cá, em được nghe nhiều tới con cá trâm hay cá trăm gì đó, anh em nào trong nam có thể cho ngoài bắc biết hình thù nó ra sao qua 1 vài bức ảnh không ạ, chứ ngôn ngữ nhiều lúc nói tên anh em ko hiểu là con gì luôn
     
  17. Giapacore

    Giapacore Active Member

    Tôm bị dính kết vào với nhau là do còn nước, mình loại bỏ đc nước đi là ok mà, nước lúc nào cũng chìm xuống đáy lọ, chỉ cần để một vài lớp giấy vệ sinh để hút khô nước là sẽ không còn dính nữa, hihi.. cho vào là xong không phải chờ đợi, cách của bác vẫn phải ở nhà canh vài tiếng, nhỡ lúc đấy có việc đi ra ngoài thì về nó đóng kết hết rồi, vì dù mình có để ra vợt và vảy kiểu j thì cũng không khô hoàn toàn đc, cho vài lớp giấy xuống dưới, cam đoan khô cong.
     
  18. minhquang1976

    minhquang1976 Moderator

    Mình thì không có thời gian nên cứ mua 1/2 kg tôm hoặc 1/2 quả Tim bò mỗi lần.
    Sau khi cắt đầu nhọn tôm, cắt nhỏ tim bò mình rửa bằng nước muối rồi cho vào khay đá.
    Mỗi lần dùng chỉ cần định lượng rồi bẻ 1 hoặc 2 viên cho vào khay nhỏ ngâm nước ấm cho tan đá rồi cho ăn.
    Còn tép nhỏ thì mình dàn mỏng cho dễ bẻ.
    Hình minh họa đây nhé.

    [​IMG]
     
  19. fibonomist32

    fibonomist32 Active Member

    Thấy anh em có nhiều cách bảo quản thức ăn rất khoa học, cách của mình về cơ bản cũng giống như cách của mọi người, chỉ khác một chút là tôm mua về rửa xong mình xóc cho róc nước rồi cho vào túi nilon, túi đựng cá ngoài cửa hàng, cho vào ngăn đá và dàn mỏng ra, gấp hai lần miệng túi làm sao túi tôm được kín, giữ được hơi nước trong túi, con tôm vẫn tươi và không mất nước, khi ăn tùy theo liều lượng bỏ ra ngâm. Kinh nghiệm của mình khi cho vào hộp nhựa (kể cả có đậy nắp và sẽ có khoảng trống không khí bên trong) là con tôm sẽ bị hút nước, vỏ khô và rất cứng, teo lại như tôm khô, khi ngâm nước để cho cá ăn sẽ nổi lên, lâu mềm ra, ngâm không đủ thời gian cá ăn có thể sẽ sình bụng. Chính vì thế mà mình luôn cho cho vào túi nilon bịt kín, dàn mỏng, và cho vào ngăn đá một lần, thành bánh rất dễ bẻ. Mình chưa cho ăn tim bò nhưng thịt bò thì thái chỉ, cũng cho vào nilon thành bánh như tôm. Mình cũng chưa bao giờ bỏ đầu hay cắt đầu, do lười và không có thời gian, nếu cắt đầu nhọn sẽ an toàn hơn cho cá.
    Tiện đây mình cũng muốn hỏi các anh em là có nhiều ý kiến về liều lượng cho cá ăn. Cá dưới 3 n thì cho ăn thoải mái, trên 3n thì cho ăn ít, nhưng có a em lại cho ăn 1 con tôm/ngày, cỡ tôm đầu đũa, hoặc hai ba ngày mới cho ăn thì liệu có đủ cho cá hoạt động và giữ đầu được không. Mình thì cứ cho ăn đến khi bụng cá không thấy lép là dừng. A em cho ý kiến về liều lượng cho cá ăn nhé. THanks nhiều.
    Thân,
    NTP
     
    Chỉnh sửa cuối: 3/1/10
  20. HaThanhNam

    HaThanhNam New Member

    Em cũng có cùng câu hỏi với fibonomist32, em mới nuôi La hán nên còn nhiều vấn đề thắc mắc, hiện giờ em đang nuôi 2 chú kim cương, 1 plt va 1 kc đỏ, size khoảng 3,4 ngón , em muốn hỏi hiện giờ vì đi làm nên chỉ có thể cho ăn ngày 2 bưã, sáng và tối.Em đang cho cá ăn mix 2 loại là tôm tép đông lạnh và thức ăn viên XO,các anh có thể chỉ giúp em mỗi bữa nên cho cá an bao nhiêu là đủ được ko a ? vì e thấy cho bao nhiêu nó cũng xơi ngon lành,ko thấy no mà chê mồi :(
     

Chia sẻ trang này