Mấy điều em viết vừa là giãi bày vừa là thắc mắc với anh em cộng đồng yêu thích cá dĩa nói chung Em đã từng nuôi qua vài loài cá từ hồi bé tí đã vừa nuôi vừa nghịch cá chọi lớn hơn tí thì nuôi cá vàng rồi la hán, cá rồng kinh nghiệm thì cũng chả có gì nhưng thiết bị thì đảm bảo đủ để nuôi cá. Trước khi bắt đầu với cá dĩa em đã đọc và tìm hiểu đến 4,5 cái diễn đàn đọc không sót bài viết nào từ tập tính, môi trường nuôi, cách xử lý, cách chữa bệnh mới dám bắt đầu vì nghe nói loại này khó chiều. Nhưng kết quả phải nói vô cùng bi đát và thực sự chẳng hiểu nổi lí do tại sao nữa _ Em đã bắt tính đến thời điểm hiện tại tổng cộng 26 con tính ra đã chết 20 con còn 6 con hiện nay cũng đang bệnh và có nguy cơ sắp đi trong vài ngày tới hiện tương chung đều là hơi yếu và nhát mấy hôm về bỏ ăn khoảng 4 hôm dần quen bể ra ăn thì bắt đầu bị bệnh hết nấm mang lại đến nấm người và em đã trị theo đúng phương pháp trong diễn đàn mình kết quả rất tệ vẫn đen người vẫn nấm, có ăn một ít nhưng yếu dần nằm bẹp vài hôm lại đi thêm một con _ Điều kiện nuôi của em như sau: bể của em 1m X 50 X50 lọc tràn trên 3 ngăn (bùi nhùi+bông+than hoạt tính); sưởi cắm 30 độ kèm sủi tất cả đều bật 24/24. Hồ em đã vệ sinh 100% trước bằng thuốc tím ngâm 1 ngày liền đánh rửa rồi xả nước mới sục 1 ngày mới bắt đầu đi mua cá thả về, cá mới về em cho làm quen nước bằng cách cho ra xô nhỏ sục khí rồi múc dần nước bể nhà em vào cho cá quen tầm hơn 1 tiếng mới thả vào bể, 3 ngày đầu e không cho ăn bật đèn nhạt màu. Cho ăn sâu đỏ đông lạnh hút thức ăn thừa và thay nước 20% sau mỗi lần cho ăn. Khi cá bị nấm em chữa như hướng dẫn ( đánh thuốc tím ngâm trong khoảng 2h, sau đó cọ rửa bể tra nước mới ngâm tetra cho ăn rất ít ) _ Mọi người có thể cho em biết rốt cuộc là em đã bỏ quên khâu nào trong quy trình nuôi mà không thể nuôi nổi cá dĩa, sao cá dĩa nhà em về lại yếu thế hay bị bệnh và bị bệnh lại chữa không khỏi được trong khi so với ở một vài hàng cá em đến xem điều kiện nuôi ở đấy còn tệ hơn của em rất nhiều lần cứt cá đầy ra còn không thèm hút thì cá lại sống được. Em đang rất nản và cần mọt lời khuyên gấp vì 6 con còn lại trong bể đang nấm đã đánh tím ngâm tetra 2 ngày nay nhưng vẫn chưa thuyên giảm mấy có hai con vẫn đen người nằm nghiêng cảm ơn các bác
Bonus thêm là nước em có bể trữ nên clo là không có chỉ có pH thì đúng là em không điều chỉnh, nhưng em mua cá ở các nguồn đều xác nhận là cũng chỉ dùng nước máy để qua đêm có nơi con cho trực tiếp luôn chứ không đợi
Nghe bạn nói việc chuẩn bị hồ và nước như vậy mình thấy còn tốt hơn nhà mình,còn thông tin về cá bạn chưa nói rõ, cá size bao nhiêu, nuôi hồ 1m bao nhiêu con....,..., mình ko có lọc tràn 3 ngăn, chỉ có cục sủi và lọc vi sinh, nhiệt độ 29-30. Có thể nguyên nhân bạn đã mua nhầm cá có mầm bệnh, nên về thay đổi môi trường làm cá phát bệnh luôn, nếu bệnh là bệnh lây cả hồ, trị phải đúng liều và có thời gian. Mình cũng mới nuôi được 2 tháng cũng không có nhiều kinh nghiệm, nhưng thấy bạn nản quá nên muốn chia sẽ cùng bạn, cá Dĩa nó khó nuôi vậy đó, mới đầu nuôi bạn nên nuôi ít thôi, size cũng vừa phải để lấy kinh nghiệm, từ từ rồi quen ah. Giờ còn 6 con bệnh thì ráng trị, nản quá thì bỏ đi,càng giử càng mệ mỏi, khử trùng hết bể mua lại vài con, làm lại từ đầu. cố lên nha, mọi người nuôi được thì mình nuôi được.
mới nuôi nên e không dám mua size lớn sợ chết thì cũng hơi xót nên toàn mua size 5,6 hồ thế kia em thường thường chỉ thả tầm 10 con thôi, nếu bây giờ làm lại từ đầu thì cần sát trùng hồ thế nào hả bác
khử trùng bằng thuốc tím, ngâm 1 ngày, sau đó cọ rửa sạch để khô rồi cho nước mới vào . Lưu ý với bạn về dàn lọc, nước xã mạnh quá cũng làm cá mệt. Theo mình tốt nhất vẫn là lọc vi sinh và thay nước mỗi ngày sau từ 30 đến 50% sau khi ăn.
1. ra tiệm thuốc mua bịch thuốc tím . 2. do nước gan đầy , bỏ thuốc tím. 3. ngam hố 1 ngày , nước hơi có màu nâu nâu thi chùi rửa hố xong thay hút hết nước ra. 4. thêm nước vào 1/2 hồ, rử hồ lần nữa. 5. châm nước sạch vào khoang 2/3 hồ. 4. mở lọc chạy hoặc loc vi sinh khoang 1 ngày, nước trong là duọc 5. mua cá chỗ đáng tin cậy. 6. bỏ lọc tràn, chi cần xai lọc vi sinh va sui oxy la duoc 7. thả cá vào , khong cho an 1 ngày. 8. bat dau cho cá an, moi ngày thay 10% nuoc. 9. khong cho an du nhieu do an. 10 thay tu tu nuoc len 20% . chuc ban nuoi duoc cá dĩa ..
mình cũng như bạn , hiện đang nuội 15 e ( may mắn chưa die chú nào ) , cứ 2 3 ngày lại bệnh hết nấm rồi đến vây duôi các kiểu , trước mình để sưởi 30 độ + muối + cefa , kết quả khi bệnh trị cực mà còn lâu nữa ( hiện cá nhà mình cũng đang bị nấm + ăn vay đuôi , 1 e đang ngữa mặt 60 độ trên trời ) + nếu ở sg thì k cần sưởi ( vì mình làm việc trong phòng lạnh nên để sưởi là tất nhiên , nên để nhiệt độ tầm 28 độ là vừa , khi cá bệnh tăng 30 -31 đổ trị sẽ dể hơn ) + nước k cần bỏ thêm gì , cứ nước máy bình thường là dc ( trước mình hay cho muôi nên khi bị nấm trị = muối lâu , đề kháng của cá lại giảm ) + nếu bạn muốn cá khỏe mạnh thì ngày cho ăn 1 lần duy nhất ( ăn ít có thể cá chậm lớn nhưng bù lại khỏe mạnh , ít bệnh ) , ăn xong độ 20 30ph thay 30 - 50% nước là ok Mình sẻ update tình hình cá mình sau , kết 1 câu " cá dĩa nuôi đúng là khó + khổ thật )
Chào bạn, Mình có ít kinh nghiệm cá nhân chia sẻ với bạn. Chưa biết cá bạn size bao nhiêu, vì thấy mật độ 20con/hồ 240L hơi chật, nhất là khi size 7-8 trở lên. Có thể ngày thứ 3 bạn mới cho ăn là quá trễ, làm cá yếu sức, hơn nữa còn phải chịu sốc hồ mới và áp lực tranh giành. Có một bạn ở trên nói về lọc, theo mình thấy thì đây có thể là nguyên nhân thứ 2, lọc tuy to nhưng hệ vi sinh chưa lên kịp (phải 4-6 tuần nếu ko bỏ thêm vi sinh sống). Ko biết nước nhà bạn pH bao nhiêu, nếu cá từ tiệm pH thấp về gặp nhà bạn pH cao (hoặc ngược lại) chênh lệch 1pH trở lên đều sẽ shock nước. Khi cá bệnh nên tách ra khỏi đàn ko nên đánh thuốc cả đàn vì Metronidazole và Tetra đều khá độc. Tổng hợp nhiều yếu tố từ từ sẽ khiến cá yếu dần và chết. Tuy nhiên các yêu cầu trên ko quá khó, chỉ cần bạn thấy đổi xíu về cách làm là được vì điều kiện hồ nhà bạn đã tốt sẵn. Chúc vui và thành công. MP.