Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Cá cảnh có màu nhân tạo: Càng đẹp càng mau chết

Thảo luận trong 'CLB Cá Dĩa Sài Gòn' bắt đầu bởi CLB_CDSG, 23/6/10.

  1. CLB_CDSG

    CLB_CDSG Active Member

    Cá cảnh có màu nhân tạo: Càng đẹp càng mau chết
    26/02/2010 07:02:38

    [​IMG]- Những con cá cảnh rực rỡ nhiều màu sắc bơi lội tung tăng trong bể, nhìn vui mắt là vậy, nhưng mua về nhà nuôi được mấy ngày lại bạc thếch, chẳng còn ra màu gì, rồi lăn quay ra chết…

    Chỉ vài tuần là nhạt


    Trên đây là chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Minh (ngõ 395, Đội Cấn, Hà Nội). Tại cửa hàng cá cảnh đầu chợ Mơ (Hà Nội), anh Nguyễn Văn Tùng (Trương Định) đang hỏi về mấy con cá màu mua về khoảng 4 hôm trước.
    Sau vài ngày nuôi, con bị bong vảy, con phai màu, thậm chí màu phai ra làm vàng cả bể nước. Người bán hàng giải thích qua loa là do bể nước không đảm bảo đủ yêu cầu về môi trường sống nên cá bị bệnh.

    [​IMG]
    Nhiều loại cá sau khi mua nuôi một thời gian, màu sắc và hoa văn sẽ dần phai đi hết.

    Ở một số cửa hàng cá cảnh khác, người bán nói luôn là cá màu phải được chăm sóc với chế độ đặc biệt, nên mua về nuôi thường không chơi được lâu, chỉ vài tuần là sẽ bị nhạt màu.

    Chỉ với giá vài chục nghìn thì cũng không ít người sẵn sàng chơi thử. Tuy nhiên, người chơi "amateur" chẳng mấy ai biết dù người bán có nói "thật" đến vậy thì mình vẫn bị lừa...

    Anh Vương Văn Hùng, một chuyên gia có tiếng về pha thức ăn cho cá cảnh tại đường Hồng Bàng, P12, Q6, TP.HCM cho biết, hiện nay các hàng cá cảnh không uy tín thường dùng các loại thuốc tạo màu có giá thành rẻ, xuất xứ từ Trung Quốc để giúp cá có màu.

    Chỉ cần cho cá ăn thuốc này sau một tuần cá sẽ có màu vàng hoặc đỏ. Thuốc này chỉ bán truyền tay nhau trong "giới" bán cá cảnh. Còn trên thị trường hiện nay cũng có bán thuốc tạo màu xuất xứ của Mỹ nhưng giá khoảng 800.000đ/lạng.

    Cũng theo anh Hùng, loài cá được xăm lên mình các màu sắc hay hoa văn đẹp hiện nay chủ yếu đều có xuất xứ từ Trung Quốc, còn Việt Nam chưa thể tạo được. Tuy nhiên, các loại cá này sau khi mua nuôi một thời gian, màu sắc và hoa văn sẽ dần phai đi hết.

    Càng đẹp càng mau chết

    TS Nguyễn Kiêm Sơn, phòng Tài nguyên Môi trường nước, Viện Sinh thái và Tài nguyên Môi trường cũng cho biết, các loài cá có màu sắc tự nhiên được đưa về nuôi trong bể cũng sẽ nhạt màu dần do thích nghi với màu nền đáy và những thay đổi ánh sáng. Những thay đổi này là tích cực nên sẽ không ảnh hưởng đến cá.

    Ngược lại, những thay đổi màu sắc từ da, thịt, vảy cá do sử dụng các chất màu hết sức nguy hiểm. Các chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây bệnh cho cá, giống như phẩm màu tích tụ gây ung thư ở người. Sự biến đổi màu không tự nhiên này làm cá chóng chết.

    [​IMG]
    Sự biến đổi màu không tự nhiên làm cá chóng chết.

    Theo TS Phạm Văn Khánh, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản Nam Bộ, cá có màu sắc không thật là do người kinh doanh gian lận trong việc sử dụng thức ăn có chất caroten.

    Khi cho cá ăn các loại thức ăn này vào chỉ một thời gian ngắn cá sẽ có màu vàng hoặc đỏ như ý muốn của người bán. Nếu không cho ăn thức ăn này nữa thì cá sẽ dần dần nhạt và mất màu luôn.

    Theo TS Khánh, những loại thức ăn này thường có xuất xứ từ Đài Loan và Trung Quốc, không gây chết cá ngay lập tức nhưng sẽ làm giảm tuổi thọ của cá.

    "Thuốc sẽ làm biến dị gen, thay đổi nội tiết của cá. Thuốc này sẽ hòa lẫn trong nước, nên nếu nhà có trẻ con và để trẻ nghịch, ngâm tay vào bể cá sẽ không tốt...", TS Khánh cho hay.


    Mặc dù chưa rõ về cơ chế biến màu, nhưng tùy từng loài mà khả năng đào thải các hóa chất tào màu khỏi cơ thể khác nhau. Ở những loài có sự đào thải, chuyển hóa nhanh các chất này khỏi cơ thể thì cá sẽ nhanh nhạt màu đi, nhưng ở những loài chậm đào thải thì các chất này tích tụ lâu lại gây nguy cơ bệnh tật tăng lên.

    TS Nguyễn Kiêm Sơn (Phòng Tài nguyên Môi trường nước, Viện Sinh thái và Tài nguyên Môi trường)

    Lê Hiền
     
  2. victory

    victory Active Member

    up, cho anh em xem!
     
  3. BaBjDeVil

    BaBjDeVil Active Member

    hay wa anh ơi. Thanks anh
     
  4. hoaminh010

    hoaminh010 New Member

    :wallbash:GHÊ QUÁ THANKS ANH NHIỀU BÀI VIẾT RẤT BỔ ÍCH
     
  5. thanhvtv

    thanhvtv Active Member

    Cái ông Tiến sĩ này phát biểu bừa quá, cần phải có chứng minh khoa học chứ, cứ nói xằng như vậy không đúng. Giống như một thời mấy ông tiến sĩ nói làm bún cho chất phoóc môn để giữ được lâu. Nhưng các ông này chẳng bao giờ biết bún làm như thế nào cả. Bún mà cho phoóc môn làm sao chua được, thế thì đổ cho lơn nó ăn. Lần sau yêu cầu viết bài phải có luận chứng khoa học. Hầu hết cá đĩa xuất chuồng đều cho ăn thuốc kích màu, chứ ko phải ăn phẩm màu (Theo ông này cho ăn phẩm màu thì được màu đỏ, đúng là tiến sĩ giấy)
     

Chia sẻ trang này