Chiết Xuất Nước Đen & Lá Bàng Chris Yew – http://bettysplendens.com/articles/page.imp?articleid=898 Lá bàng tươi (trái) và khô (phải) Cây bàng Chiết xuất nước đen Lá bàng (Ketapang leaves) – cái gọi là Bí Quyết Lai Tạo Châu Á và Chiết Xuất Nước Đen (Black Water Extract) – dung dịch được sửa soạn một cách khoa học vốn tạo ra môi trường tự nhiên và kích thích sinh sản; chúng có phục vụ cùng mục đích? Lá Bàng; Hầu hết các loài cá cảnh nhiệt đới vốn sống ở sông và hồ, môi trường tự nhiên và tốt nhất của chúng là Nước Đen (Black Water). Nước đen có màu trà nâu đặc trưng và chứa nhiều chất hữu cơ hòa tan. Mới đầu người ta để ý thấy cá sống quanh vùng nước nơi cây bàng mọc đều mạnh khỏe, xinh đẹp và sung mãn hơn nhiều. Từ đó, bắt đầu thực hành việc cho lá bàng vào hồ để thử và tạo cùng điều kiện như những con được phát hiện ngoài môi trường tự nhiên của chúng. Bàng là cây “dạng-tháp” (pagoda-shaped) lớn với phân tầng (tiered branching) đặc trưng. Nguồn gốc của cây từ Malaya. Một đặc điểm nổi bật của loài này là xu hướng lá của nó chuyển sang màu đỏ tươi và rụng – điều hiếm thấy ở vùng nhiệt đới nơi mà hầu hết cây cối đều thường-xanh (evergreen) quanh năm. Vỏ, trái và lá của cây được sử dụng một cách truyền thống để trị nhiều loại bệnh khác nhau từ bệnh ngoài da, bệnh lỵ (dysentery), nhức đầu và đau bụng (colic) ở trẻ em. Việc nghiên cứu đã xác định những đặc tính vốn có thể được dùng để điều trị chứng cao huyết áp (hypertension). Cây bàng (TERMINALIA CATAPPA, hay được gọi một cách phổ biến là tropical almond, badamier, Java almond, amandier de Cayenne, wild almond, Indian almond, myrobalan, Malabar almond, Singapore almond, Huu kwang, Sea almond, kobateishi) được biết tạo ra một chất độc trong lá và nhựa (sap) của nó để tự vệ trước côn trùng ký sinh. Khi lá khô rụng xuống sông, một màu nâu đậm được tiết ra. Màu chứa đầy các acid hữu cơ như humic và tannins. Vì vậy, lá bàng khô thực sự tiết ra các acid hữu cơ như humic và tannins vốn hạ pH nước, hấp thu hóa chất độc hại và giúp tạo ra một môi trường dịu và tĩnh cho cá. Humic Acid là gì? Nó có phải là hỗn hợp của nhiều loại acid hữu cơ? Humic acid là một phức hợp (complex mixture) của các chất hữu cơ “phân hủy” một phần (partially decomposed) và đổi khác (otherwise transformed). Humic acid nước ngọt có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, hầu hết chúng đều trên bờ (thực vật phân hủy). Những chất này đổ vào sông và hồ, trải qua biến đổi hơn nữa dọc đường, và sau cùng vào biển. Humic acid chứa Lưu Huỳnh (Sulfur), Ni-tơ và Phốt-Pho ở các liều lượng khác nhau. Nó cũng chứa kim loại như Ca, Mg, Cu, Zn v.v. vốn có thể “dị kết” (chelated) theo cách phần nào không xác định. Humic acid có thể được chia nhỏ thành hai nhóm dựa trên sự phân cực (polarity) và kích thước của những “hợp chất” riêng. Thành phần nhỏ, phân cực hơn nhìn chung được gọi là fulvic acid và thành phần lớn, không-phân cực hơn nhìn chung được gọi là humic acid. Humic acid là sản phẩm đầu cuối của sự phân hủy vi sinh của thực vật và chất thải động vật và là một trong những thành tố (constituents) quan trọng nhất của đất màu (fertile soils). Tannins, lignins và fulvic acids là các phân lớp của humic acids. Chúng đều nhuốm nước màu vàng. Tannic và humic acids có thể hữu ích trong việc ức chế nhiều loại vi khuẩn bao gồm khuẩn-lam (cyano-bacteria) và tương đối lành mạnh với cá của bạn. Một hiệu ứng nghịch lý nữa của humic acids là việc giải độc (detoxification) kim loại nặng. Chất humic và mùn bã hữu cơ (detritus) trong hồ cũng nhanh chóng hấp thu và giải độc nhiều hóa chất bao gồm kẽm, nhôm và đồng! Bạn có thể nghĩ chúng bị humic acids làm cho độc hại hơn, chứ không phải bớt đi, nhưng các nghiên cứu dường như chỉ ra một hiệu ứng giải độc. Cũng quan trọng cần biết: nước càng cứng thì humic acids càng kém hiệu quả - - - chính xác hơn: đá vôi hòa tan trong nước tạo ra calcium humates không tan. Vì vậy, độ cứng nước càng cao, thì việc cung cấp humates phải càng cao nhằm đạt được hiệu ứng acid hóa. Nước càng mềm, humates cần đến càng ít và hiệu ứng càng tốt. Đất mùn (peat) là nguồn giàu humic acids, cũng như lũa mục (decaying driftwood). Vì vậy ở một số nước, đất mùn được dùng thay vì lá bàng. Chiết Xuất Nước Đen & Công Dụng Của Nó; Bất kể thương hiệu nào, về cơ bản nó là một dịch chiết được sửa soạn một cách khoa học của đất mùn Canada, rễ cây nhiệt đới, vỏ cây chọn lọc, gỗ và lá, vốn chứa những nguyên tố vi lượng (trace elements) cần thiết, vitamins, hormones và humic acids để làm giàu nước hồ. Nó tạo ra một môi trường tự nhiên tương tự như ao hồ ở rừng mưa nhiệt đới và một số vùng ở Sông Amazon. Nó cũng kích thích sinh sản ở hầu hết loài cá nước mềm và chuộng acid. “Chiết xuất nước đen” dường như chủ yếu là humic acids. Tóm lại, liều nước đen được chỉ định theo hướng dẫn trên lọ, chẳng hạn: 5 ml cho 25 lít nước. Nhưng việc sử dụng lá bàng sẽ phụ thuộc vào đánh giá của bạn. Quá nhiều lá bàng có thể dẫn tới kết quả pH nước quá thấp. Vì vậy, dù bạn chọn sử dụng lá bàng hay chiết xuất nước đen, tôi đoán nó thiên về quan điểm của riêng bạn và vấn đề thuận tiện. Source: Bettas Onli