Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Cách chủng ngừa bệnh Marek

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - gà' bắt đầu bởi vnreddevil, 3/9/11.

  1. vnreddevil

    vnreddevil Moderator

    Cách chủng ngừa bệnh Marek
    Laura Haggarty - www.backyardpoultrymag.com

    Bệnh Marek rất phổ biến ở bất kỳ nơi đâu có gia cầm và nếu gà của bạn bị mắc bệnh thì không thể chữa khỏi.

    Nếu bạn mua gà từ trại ấp thì nhiều khả năng gà đã được chủng ngừa bệnh này tại đó rồi. Dĩ nhiên, tốt nhất là mua gà đã được chủng ngừa, nhưng nếu bạn tự ấp gà ở nhà hay mua gà chưa được chủng ngừa, thì việc chủng ngừa cũng không quá khó một khi bạn quan tâm, và là điều nên làm để tránh thất thoát bầy gà.

    Khi bạn mua vắc-xin, nó bao gồm hai phần, lọ nhỏ chứa vắc-xin và chai lớn chứa dịch pha (dilutant). Bạn chỉ cần trữ lạnh vắc-xin.

    Bạn cần những thứ sau:

    ● Vắc-xin
    ● Dịch pha (dilutant)
    ● Một xi-lanh 3 ml
    ● Một số xi-lanh 1 ml (mỗi cái dùng để chích khoảng 3 con gà)
    ● Gạc tẩm cồn
    ● Bông (cotton ball)
    ● Khăn giấy
    ● Hai thùng các-tông

    [​IMG]

    Trải một lớp khăn giấy lên bàn, nơi bạn dự định làm việc. Bạn cần một bề mặt không trơn trượt.

    Gỡ bỏ vành thiếc ở nắp lọ vắc-xin và chai dịch pha. Vệ sinh nắp bằng bông tẩm cồn.

    Bước 1: Dùng xi-lanh 3 ml, rút 3 ml dịch pha từ chai.
    [​IMG]

    Bước 2: Tiêm dịch pha vào lọ vắc-xin. Rút xi-lanh ra. Lắc đều lọ để hòa tan vắc-xin.
    [​IMG]

    Bước 3: Kéo pit-tông để rút chừng 2-3 ml không khí. Điều này rất quan trọng.

    Bước 4: Đâm kim vào lọ vắc-xin (đừng đâm quá sâu). Bơm không khí vào lọ (để loại bỏ tình trạng chân không). Để yên kim tiêm, đừng rút ra.
    [​IMG]

    Lật ngược lọ vắc-xin và kéo pit-tông để rút toàn bộ lượng vắc-xin vào xi-lanh.

    Bước 5: Rút kim khỏi lọ và đâm vào chai dịch pha. Bơm toàn bộ thuốc (đã hòa tan) vào chai nước. Lắc nhẹ chai để thuốc tan đều. Bây giờ bạn có thể sử dụng vắc-xin.
    [​IMG]

    Bước 6: Trải một lớp khăn giấy vào hai đáy thùng các-tông. Thả tất cả gà chưa tiêm vắc-xin vào một thùng (thùng kia để thả gà sau khi tiêm vắc-xin để biết con nào đã chủng ngừa).

    Lấy xi-lanh nhỏ (loại 1 ml dành cho người bệnh tiểu đường rất phù hợp cho việc này). Rút khoảng 0.2 ml (hai phần mười) nước thuốc (hiện pha trong chai dịch pha).
    [​IMG]

    Bước 7: Bắt gà và đặt lên lớp khăn giấy trước mặt bạn. Nắm gà nhẹ nhàng sau gáy, kéo một chút da lên.

    Giữ gà trong tay bạn khi chủng ngừa bởi chúng thường chòi ngược chân ra sau. Nếu mới thực hiện lần đầu, bạn cần nhờ người giữ gà khi bạn tiêm.

    Loại vắc-xin này được chích ngay dưới da. Bạn không nên chích vắc-xin vào cơ hay tĩnh mạch của gà.
    [​IMG]

    Bước 8: Nhẹ nhàng chích vắc-xin dưới da. Bạn sẽ cảm thấy da hơi phồng lên khi vắc-xin được tiêm vào. Nếu bạn đâm kim quá sâu hay quá nông thì ngón tay bạn sẽ bị ướt (vì thuốc trào ra), bạn phải tiêm lại từ đầu.

    [​IMG][​IMG]

    Thả gà đã tiêm vắc-xin vào thùng các-tông thứ hai.

    Sau khi tiêm chủng hết toàn bộ gà, thả chúng về lồng ấp để chúng khỏi lạnh. Theo dõi những ngày tiếp theo xem gà có bị dính phân quanh hậu môn hay bị những phản ứng khác hay không.

    Lưu ý :

    ● Những con “gà” trong các hình ở trên là gà sao (guinea fowl) vốn không mắc bệnh Marek, tôi chỉ dùng để minh họa cho bài viết.

    ● Chủng ngừa cho gà vài ngày tuổi.

    ● Trữ vắc-xin ở nơi mát mẻ, không được quá 45 độ C.

    ● Đừng trữ vắc-xin đã pha dịch, chúng chỉ có tác dụng trong vòng 2 giờ sau khi pha.


    ==================================


    Có tổng cộng 6 chủng Marek và loại vắc-xin trữ lạnh này chỉ phòng được 2-3 chủng trong số đó. Để làm đầy đủ, phải dùng kết hợp với loại SB-1 vốn trữ trong ni-tơ lỏng. Mỗi lọ vắc-xin bao gồm hàng ngàn liều và đắt tiền nên chỉ những trại gà công nghiệp mới đủ điều kiện để làm.
     
    Chỉnh sửa cuối: 28/8/14

Chia sẻ trang này