Cách làm bánh mỡ thảo dược Susan Burek (Moonlight Mile Herb Farm) – http://www.facebook.com/groups/herbalpoultrycare Chuẩn bị Vật liệu: Mỡ bò tươi Chất béo không no (dầu ô-liu, bơ đậu phộng) Đậu Hạt Trái cây khô Thảo dược khô Dụng cụ: Nồi 2 đáy hay chảo không dính Máy xay Rây Chén đong Tô trộn Khuôn (mold) Muỗng Tôi xử dụng chảo không dính. Một khi mỡ được đun chảy thành chất lỏng, bạn cần lọc qua rây để loại bỏ tóp mỡ (grackles)! Ai thích ăn có thể rắc chúng lên salad hay món tương tự. Tôi để lửa vừa phải. Chỉ đủ nóng để mỡ sủi tăm. Lọc tóp khỏi mỡ nước. Tôi thích bổ sung bơ đậu phộng lỏng. Bạn có thể dùng dầu ô-liu hay bất kỳ loại dầu ăn nào khác. Mỗi đợt, tôi trộn 3 chén mỡ nước với 1 chén bơ đậu phộng. Việc này nhằm bổ sung chất béo không no (unsaturated) vào chất béo no (saturated) để gà tiêu hóa tốt hơn. Đây là lúc tự do phóng tác! Bạn có thể trộn bất kỳ thứ gì vào, thảo dược khô, đậu phộng, trái cây khô, hạt dành cho chim, hạt hướng dương, nho khô… Bánh lỏng hay đặc tùy thích chừng nào mà bạn chưa đổ khuôn. Mỡ sẽ đông lại khi nguội và kết dính mọi thứ với nhau. Tôi trộn thêm yến mạch tấm (quick oat), bột quả tầm xuân (ground up rosehip), rễ ngưu bàng (burdock), lá bồ công anh khô. Nếu bạn sợ bánh bị thiu khi trữ lâu, bạn có thể trữ lạnh hay thêm một muỗng trà bột vỏ du (slippery elm bark) vào mỗi 1 lb bánh mỡ và để nơi thoáng mát. Vỏ cây du là bí quyết mà tôi học từ Jim McDonald mà nó sẽ giữ cho bánh mỡ khỏi thiu thối. Thêm điều này nữa cũng có ích. Tôi tái sử dụng khuôn bánh mỡ thương mại mà tôi mua vì chúng xếp vừa khít vào khung treo. Bánh mỡ với yến mạch tấm và ớt cayenne. Nó có tông màu tím dễ thương! Bánh mỡ với yến mạch tấm và nho khô. Tôi cứ để nguyên mà trộn vì ngại máy xay bị kẹt! Moonlight Mile Herb Farm © 2012 Susan Burek