Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Độ cao có tốt cho gà chọi?

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - gà' bắt đầu bởi vnreddevil, 9/3/13.

  1. vnreddevil

    vnreddevil Moderator

    Độ cao có tốt cho gà chọi?
    RB Sugbo Gamefowl Technology (Roosterman 23) – http://manapub.wordpress.com


    Nuôi gà chọi ở vùng cao là phương pháp ưa thích của các nhà lai tạo. Sự thành công của các chiến kê ở Negros, Zamboanga và các trang trại vùng cao khác thường được quy cho độ cao. Nhưng độ cao có thực sự là công thức tuyệt diệu?

    Hãy cùng khảo sát cặn kẽ những đúng, sai liên quan đến độ cao.

    Độ cao được tính theo mực nước biển. Càng lên cao thì áp suất không khí càng giảm. Nhiệt độ và độ ẩm cũng giảm theo độ cao. Đây là những yếu tố thuận lợi cũng như bất lợi cho việc chăn nuôi gà.

    Đúng là gà ở vùng cao phải phát triển thể chất để thích nghi với môi trường vốn phù hợp cho việc thi đấu.

    Chỉ sau vài tuần, hồng cầu và hemoglobin ở gà gia tăng. Kết quả là máu có khả năng cung cấp nhiều ô-xy hơn cho cơ thể.

    Hơn nữa, thể tích hồng cầu (MCV) giảm khiến tổng diện tích tiếp xúc gia tăng, giúp cải thiện khả năng kết hợp của hemoglobin với ô-xy và vận chuyển nó đến các bộ phận trong cơ thể.

    Gà ở vùng cao cũng gia tăng nhịp hô hấp. Điều này nhằm duy trì lượng ô-xy và tuần hoàn máu. Một khi đã thích nghi, đột biến lên amino acid có thể xảy ra làm tăng ái lực với ô-xy (affinity). Ái lực ô-xy cao sẽ nâng cao mức độ bão hòa của ô-xy trong máu.

    Mặt trái

    Gà nuôi ở vùng cao phải đối mặt với một số khó khăn liên quan đến sinh sản, sức khỏe và tỷ lệ tử vong. Đấy là vì nồng độ ô-xy, nhiệt độ và độ ẩm thấp. Những khó khăn này là đáng kể một khi cơ chế thích nghi của gà không đủ mạnh để vượt qua.

    Nồng độ ô-xy hay áp suất không khí thấp, mất nước trong khi ấp và thất thoát carbon dioxide có thể khiến tỷ lệ nở thấp. Có giải pháp bù đắp chẳng hạn như gia tăng nhiệt độ lên khoảng 0.15 độ C và giữ độ ẩm tương đối ổn định ở 60%. Cũng rất quan trọng khi tăng cường ô-xy trong quá trình ấp. Điều này có thể thực hiện bằng cách mở rộng lỗ thông khí và kéo dài thời gian mở để thông khí nhiều hơn và do đó cung cấp thêm ô-xy.

    Nhiệt độ thấp thường dẫn đến tốc độ trao đổi chất giảm và nhu cầu tiêu thụ ô-xy tăng, tốc độ tăng trưởng của gà cũng bị ảnh hưởng bởi độ cao. Việc gia tăng tốc độ trao đổi chất có thể là một yếu tố tích cực ở độ cao bình thường, nhưng lại bất lợi ở vùng cao bởi nồng độ ô-xy thấp trái ngược với nhu cầu ô-xy cao có thể khiến các chức năng sinh học suy yếu. Nồng độ ô-xy thấp ở vùng cao có thể gây ra chứng thiếu ô-xy (hypoxia). Điều này có thể khiến tim ngừng đập.

    Không rõ việc gia tăng khả năng vận chuyển ô-xy trong máu khi nuôi gà ở vùng cao có lợi thế gì trong các trận đá dao, vốn hiếm khi kéo dài, hay không. Tuy nhiên, khi cân nhắc mọi yếu tố, dường như công đoạn lai tạo và ươm tốt nhất nên thực hiện ở vùng thấp, sau đó công đoạn chăn thả và cột dây được thực hiện ở vùng cao.

    [Về đá cựa tròn thì có lẽ gà nuôi ở vùng cao có lợi thế về sức chịu đựng]

    [​IMG]
    [​IMG]
     
    Chỉnh sửa cuối: 29/9/15
  2. nhoctieude

    nhoctieude New Member

    trời đất một rừng cây! một rừng gà!
     

Chia sẻ trang này