Cám thảo dược cho gà bệnh (Laura Haggarty) Laura Haggarty – www.backyardpoultrymag.com Gà là loài có sức chịu đựng tốt, nhưng việc cung cấp cám thảo dược khi chúng xuống sức hay đổ bệnh, có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho chúng, đặc biệt là trong thời tiết khắc nghiệt. Những con gà giống Buckeye của Laura không hề có dấu hiệu yếu bệnh khi vui đùa trong tuyết. Bài viết này chỉ dẫn cách làm cám thảo dược dành cho gà bệnh để tăng cường sức đề kháng cho chúng. Công thức này tính cho “mỗi” con gà, hãy tăng liều lượng tương ứng theo số gà mà bạn muốn cho ăn. Thành phần cho mỗi con: 1/2 chén bắp, yến mạch (hay cám yến mạch) và/hay lúa mạch. 1/2 muỗng trà bột cúc dại echinacea. 1/2 muỗng trà bột hoàng kỳ astragalus. 1/2 muỗng trà bột cẩm quỳ (oregon grape) hay triện vàng (goldenseal) 1 muỗng canh giấm táo (apple cider vinegar) 1 muỗng canh đầy bột lợi khuẩn (acidophilus) Nấu cám nóng với nửa chén bắp, yến mạch (hay cám yến mạch) và/hay lúa mạch hay hỗn hợp của cả ba. Bỏ vào nước lạnh và đun cho đến khi hạt chín. Nấu hạt chín kỹ, cho đến khi chúng mềm và nhão. Để nguội (không để lạnh) rồi trộn với thảo dược và những phần khác. Dùng 1/2 muỗng trà cho mỗi loại bột thảo dược, 1 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh đầy bột lợi khuẩn. Hỗn hợp có thể đặc lại sau khi bổ sung thảo dược, đổ thêm nước nóng nếu cần, sao cho cháo mềm nhưng không quá lỏng. Cho gà ăn một bữa mỗi ngày trong 3 ngày, rồi nghỉ một ngày. Rồi cho ăn 3 ngày nữa, rồi lại nghỉ nếu cần (việc này gọi là “nạp nhấp” thảo dược) Bạn vẫn ăn trứng như bình thường trong giai đoạn dùng thảo dược, nhưng lưu ý nó hơi có vị đất. Điều này sẽ kích thích hệ miễn dịch của gà và giúp chúng vượt qua bệnh tật do virus. Laura Haggarty tham gia vào lãnh vực gia cầm từ năm 2000; gia đình cô nuôi gia cầm và những vật nuôi khác kể từ năm 1990. Cô và gia đình sống trong một nông trại ở vùng Bluegrass bang Kentucky, nơi họ nuôi gà, ngựa và dê. Cô là người sáng lập và giữ nhiều trọng trách trong American Buckeye Poultry Club, và là thành viên trọn đời của ABA và APA.