Liên hệ quảng cáo: anh Nguyễn Long Khánh (mobile: 0907 707 171 - nick: nlkhanh - email: longkhanh1963@gmail.com)

Chế biến thức ăn tim bò

Thảo luận trong 'Bài viết tuyển chọn - cá Dĩa' bắt đầu bởi vnreddevil, 6/5/10.

  1. vnreddevil

    vnreddevil Moderator

    Chế biến thức ăn tim bò
    Ben Noah - www.discusforums.com

    Có vô số công thức chế biến thức ăn bằng tim bò, mỗi người hãy tự tìm ra công thức thích hợp với hoàn cảnh và cá dĩa của mình, còn đây là cách của tôi. Tôi xin chụp một số hình ảnh về thành phần thức ăn và quá trình chế biến để các bạn tham khảo. Những ai không có máy xay điện thì có thể dùng máy xay tay cũng được, chỉ mất thời gian hơn một chút.

    Tổng khối lượng thức ăn là 8.5 kg, bạn có thể gia giảm thành phần theo ý mình:

    3.5 kg tim bò đã lọc sạch gân và mỡ.
    1 kg gan bò đã lọc gân.
    2 kg sò điệp (scallop)
    1 kg tôm đông lạnh.

    1/2 ly lecithin (chiết xuất từ lòng đỏ trứng hay đậu nành)
    1 ly mầm lúa mì (wheat germ)
    100 g bột tảo spirulina
    1 muỗng trà bột can-xi (khó kiếm nên thiếu cũng không sao!)
    4 ly rau cải bó xôi non xay nhuyễn (tôi thích dùng cải bó xôi non vì lá rất mềm và ít cành; vả lại cây này chợ nào cũng bán)

    Bước 1
    Rửa sạch tim và gan bò rồi xay nhuyễn, sau đó cho thêm lecithin, mầm lúa mì và bột can-xi (calcium lactate) nếu có. Xay thêm lần nữa để trộn đều.

    Bước 2
    Trộn tôm, sò điệp với tảo spirulina rồi xay nhuyễn.

    Bước 3
    Bây giờ, trộn đều tim bò, hải sản và cải bó xôi với nhau.

    Bước 4
    Tôi sử dụng giấy silicon nhưng giấy bóng kiếng cũng tốt, cắt thành tấm vuông, đổ vài muỗng thức ăn vào chính giữa rồi gói lại. Lập lại quy trình này cho đến khi gói hết thức ăn. Đậy kỹ trong hộp nhựa, tôi thường ghi chú ngày làm để biết thức ăn được tiêu thụ trong bao lâu.

    Bước 5
    Bỏ tất cả vào ngăn đông lạnh. Khi cho cá ăn, tôi thích rã đông một chút (chuyển từ ngăn đá sang ngăn mát), khoảng 4 giờ trước khi cho cá ăn. Thức ăn vẫn còn khá đông nhưng dễ vỡ trong nước hơn.

    Chúc ngon miệng!

    [​IMG]
    Tim bò
    [​IMG]
    Gan bò
    [​IMG]
    [​IMG]
    Bột can-xi
    [​IMG]
    Mầm lúa mì
    [​IMG]
    Lecithin
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Cải bó xôi xay
    [​IMG]
    Tôm đông lạnh
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Bột tảo spirulina
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Đóng gói
    [​IMG]
    Thành phẩm
     
    Chỉnh sửa cuối: 14/12/13
  2. vnreddevil

    vnreddevil Moderator

    Một công thức khác ở trang www.mtfb.com với thành phần như sau:

    1.8 kg tim bò xay
    450 g tôm biển
    360 g cải bó xôi
    240 g cà rốt
    6 nhánh tỏi
    1 muỗng bột ớt chuông (paprika)
    60 g chất kết dính

    Nếu bạn không muốn mua tim bò nguyên trái ngoài tiệm thì có thể mua tim bò xay về để chế biến. Tim bò xay sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế.

    1) Rã đông tim bò bằng cách để dưới vòi nước chảy.
    [​IMG]

    2) Đun sôi 4 ly nước.

    3) Bỏ lá cải bó xôi vào.
    [​IMG]

    4) Vớt cải để một bên, giữ lại nước cải.

    5) Rửa sạch và cạo vỏ 4 củ cà rốt. Xắt miếng. Đun sôi bằng nước luộc cũ.
    [​IMG]

    Vớt cà rốt để một bên, giữ lại nước luộc, bạn sẽ sử dụng nó sau này.
    [​IMG]

    6) Cho cà rốt và cải vào máy xay và xay đều.
    [​IMG]

    7) Lột vỏ và rửa sạch tôm. Xay thật nhuyễn.
    [​IMG]

    Cho tôm và tim bò vào tô lớn.

    8) Cho thêm hỗn hợp cà rốt & cải xay nhuyễn... nhào thật kỹ bằng tay (trộn bằng tay đỡ phải thêm nước).

    9) Thêm 1 muỗng ớt chuông và trộn bằng tay.
    [​IMG]

    10) Giã nát 6 nhánh tỏi và tiếp tục trộn đều.
    [​IMG]

    11) Trộn thật đều bằng tay!!!

    12) Còn nhớ nước luộc rau? Sau khi đun thì còn khoảng 3 ly.

    13) Trộn đều 60 g chất kết dính cùng với hai ly nước trong một tô lớn. Từ từ đổ tất cả vào nồi nước luộc rau đang sôi.
    [​IMG]

    Để nguội, từ từ đổ dung dịch vào tim bò và trộn đều. Đặt tất cả vào tủ lạnh và đợi khoảng 3 giờ.
    [​IMG]

    Gói tim bò bằng giấy bóng kiếng… tỷ lệ tùy theo ý của bạn (tổng cộng có khoảng 2.7 kg thức ăn).

    [​IMG]
    [​IMG]

    Đặt tất cả vào NGĂN ĐÁ!

    Một khi tim bò đông lạnh thì bạn có thể đem cho cá ăn!

    Cho ăn: rã đông khoảng 3 phút. Bẻ hoặc cắt từng mảnh để cho cá ăn.

    Lượng thức ăn này đủ nuôi khoảng 20 con cá dĩa trong cả năm… và luôn nhớ rằng… thức ăn và nguồn nước chất lượng đem lại SỨC KHỎE CHO CÁ DĨA!
     
    Chỉnh sửa cuối: 18/5/10
  3. happyhero

    happyhero Active Member

    THANKS bài viết rất hữu ích của a Đại,nhưng em có 1 thắc mắc là trong các bài viết ng ta đều nói phải rã đông,nhưng nếu làm như thế thì tim sẽ ra trong nước hết và nước sẽ rất dơ.Em đã từng dùng aga rồi galentine để làm đông tim bò lai rồi khi đông quăng hẳn vào k đợi nó rã đông ra lun,nhưng nó vẫn cứ rã hết ra.A em có cao kiến gì hay k?
     
  4. vnreddevil

    vnreddevil Moderator

    @happyherro: xin lỗi mình dịch thiếu, nguyên văn là "defrost it in the fridge" tức rã đông trong tủ lạnh (hiểu nôm na là chuyển từ ngăn đá sang ngăn lạnh).
     
  5. quoctrang

    quoctrang Active Member

    bài hay quá
     
  6. lamngocduy101

    lamngocduy101 Active Member

    Bài viết hay, thức ăn này nhiều chất dinh dưỡng nhưng chế biến cũng khá công phu.
     
  7. hoang_luv198x

    hoang_luv198x Active Member

    bác chỉ em chỗ bán tim bò xay sẵn đóng gói như hình trên với ! em ở HN muốn làm món này toàn fai mua nguyên cả quả tim ngồi lọc gân tim cũng đủ chết mệt rùi :(
     
  8. PhanAnhQuan88

    PhanAnhQuan88 Active Member

    Mấy anh ơi , cho em hỏi có chỗ nào bán sẵn thành phẩm như này đông lạnh ko nhỉ ?
     
  9. htvdiscus

    htvdiscus New Member

    mình thấy có người chế biến tim bò còn cho thêm muối vào,ko bik có sao ko?
     
  10. manutd

    manutd Active Member

    ko biết mua tim bò làm sẵn ở đâu nhỉ ?
     
  11. thangmt

    thangmt Active Member

    liên hệ cướp biển jack đó
     
  12. hi_box

    hi_box Active Member

    nhìn người còn thèm huống chi cá
     
  13. Hachiya

    Hachiya Active Member

    Nó cầu kỳ vậy :(. Cái này mình mua đồ của tiệm được không :(?

    [​IMG][​IMG][​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
     
    Chỉnh sửa cuối: 9/2/12
  14. Andy Nguyen

    Andy Nguyen Active Member

    Cho mình hỏi 1 chút .
    Tại sao phải bỏ thêm ớt và tỏi vào thức ăn để làm gì vậy ?
     
  15. rDiscus

    rDiscus New Member

    Ớt cho cá lên màu, còn tỏi giúp ngừa bịnh
     
  16. Andy Nguyen

    Andy Nguyen Active Member

    Oh vậy thì mình đã có sẵn đồ ăn lên màu rồi, khỏi cần bỏ ớt. Cám ơn bạn
    Đồ ăn lên màu discus nè .
    [​IMG]
     
  17. Giang Phạm Đức

    Giang Phạm Đức Active Member

    Mà các bác cho e hỏi. ở hn thì mua bột canxi ở đâu vậy ạ. tks
     
  18. New player Discus

    New player Discus Active Member

    02 bài sưu tầm của pro. vnreddevil giới thiệu cách chế biến thức ăn tim bò thiệt wá hay . Người nuôi cá dĩa có thể tìm hiểu và tự thực hiện việc chế biến để phục vụ cho niềm đam mê của mình trong tình huống món ăn cơ bản này cho cá dĩa đã có bán sẵn trên thị trường bị khan hiếm . Cám ơn nhiều .
     
  19. New player Discus

    New player Discus Active Member

    Món này mới à nha . Bạn Andy Nguyen có thể giới thiệu nơi bán để mua và cùng sử dụng , chăm chút thêm cho các em discus fish càng đẹp hơn và ngắm cho đã mắt không ạ ? Cám ơn bạn nhiều .
     
  20. khoilm

    khoilm Active Member

    Đây là công thức của mình sưu tầm và đã cho các chân dài ở nhà làm chuột bạch rồi. Nguyên liệu các bác có thể dễ dàng mua ở chợ và hiệu thuốc tây. Công thức cụ thể như sau:

    1. Tim (1 quả) bò lọc bỏ gân/mỡ xay hoặc băm nhỏ cỡ 1-3mm: 1,4kg
    2. Tôm bóc vỏ băm/xay nhuyễn: 100g
    3. Tảo Spirulina: 10 viên nghiền nhỏ (không có cũng được)
    4. Calcium-D: 1 viên nghiền nhỏ (không có cũng được)
    5. Cải bó xôi luộc chín xay nhuyễn: 200g
    6. Carot luộc chín xay nhuyễn: 2 củ ~200g
    7. Men tiêu hóa: 1 thìa cafe bio-fish
    8. Chất kết kính Gelatin (theo mình là rất cần để giữ cho nước k bị đục): 30g hòa trong 200ml nước luộc Cải và Cà rốt đã để nguội.

    Tất cả trộn đều, dàn mỏng ra túi nilon rồi đặt trong tủ lạnh khoảng 8-10h là bắt đầu cho cá ăn được. Tất cả hết khoảng 200k cho 2kg thức ăn thành phẩm.

    Mình đã cho cá ăn theo công thức này mấy tháng nay, tạm thời thấy rất yên tâm, các em háu ăn, căng khỏe, nước k bị ô nhiễm, k bị sình bụng. Ngày cho ăn 1-2 lần tùy điều kiện.

    Lưu ý: Sau khi đông đá 8h nhớ đem cắt nhỏ ra thành từng miếng 1-2cm để cho các e ăn dần, tránh rã đông nhiều lần.

    Bể nhà mình gồm 16 em cá đĩa và một lũ >20 cá cỏ như chuột mỹ, tên lửa, cầu vồng, gấm, tôm cảnh: tất cả ăn trong khoảng 45 ngày mới hết chỗ thức ăn này.

    Vài kinh nghiệm chia sẻ với anh em.

    Chúc thành công!
     
    Chỉnh sửa cuối: 15/7/13

Chia sẻ trang này