PDA

View Full Version : Cach cham soc ca 7 mauKillerGuppy
31-03-2009, 09:20 PM
Cá 7 màu rất dễ nuôi và sinh sản rất nhanh. Một cá 7 màu mái sinh sản được từ 20 đến 85 cá con. Nếu chăm sóc tốt, bầy cá con của bạn sẽ lớn lên vuông tròn và lên màu sau 4 tuần tuổi. Số cá con sinh ra tăng lên theo độ tuổi cá mẹ và trong điều kiện được cá trống “chăm sóc” đầy đủ. Tỉ lệ tốt nhất để ép 1 cá mái là 3 cá trống.

Một số lưu ý cần có khi nuôi 7 màu:

1. Đừng thay toàn bộ nước:

Bảy màu sống khoẻ trong môi trường nước cũ (nhưng không phải nước quá bị ô nhiễm). Hãy giữ cho nước sạch. Nếu bạn là người siêng năng, có thể thay nước mỗi tuần 1 lần. Rút bớt 1/3 -> 1/2 lượng nước cũ và thay nước mới vào. Nên pha thêm tí xíu muối vào trong nước để khử trùng và tăng đề kháng cho cá.

2. Giữ nước sạch:

Phần lớn trường hợp, cá 7 màu chết do nước nhiễm bẩn (sinh ra các loại bệnh dẫn đến chết hàng loạt). Nước nhiễm bẩn có thể vì nhiều lý do, nhưng phổ biến vẫn là do người nuôi cho quá thừa thức ăn mỗi lần chăm cá. Khi phát hiện cá chết, nên vớt ra ngay để hạn chế ô nhiễm, hay bệnh phát tán nếu có mầm bệnh.

3. Cho cá ăn:

Thức ăn cho cá hoàn toàn đơn giản, không quá cầu kỳ. Ngày nay, thức ăn phổ biến mà các tay chơi 7 màu dùng là trùng chỉ. Nếu quá bận bịu có thể mua hủ thức ăn dạng hạt viên nhỏ, đóng hộp sẳn cho ăn hàng ngày. Kẹt lắm thì cho chúng ăn cơm trắng hay bột bánh mì cũng được.

4. Trang trí bể cá:

Cá cũng thích không gian sống đẹp đẽ, gần thiên nhiên. Vì vậy, thả rong, bèo vào hồ cũng là một ý tưởng hay. Hồ cũng đẹp mà cá cũng vui. Rong bèo không những làm đẹp hồ, mà còn lọc nước, cung cấp oxi trong nước, cùng với rêu là thức ăn giàu chất xơ cho các chú cá đáng yêu.

5. Cá sinh sản:

Cá mái sinh sản nhiều, nhưng luôn là yếu tố thú vị cho những người nuôi. Có bao giờ bạn nghĩ, cá con lớn lên sẽ có bao nhiêu cá trống, bao nhiêu cá mái trong bầy. Rồi chúng có màu gì. Thậm chí nghĩ đến hồ cá nhiều sắc màu do bầy cá con mang lại cũng thấy vui vui.

Cá mái khi gần sinh sản có biểu hiện uống mình, đuôi xòe to, cuốn đuôi cong lên. Nhìn ngang khi thả trong bể kiếng, có thể thấy sát vây hậu môn, có 1 phần hơi nhô ra. Cá mẹ đặc biệt thích lẩn vào rong, núp dưới tán bèo, nghiêng mình vào rễ bèo, thân rong và cho ra đời cá chú cá đáng yêu.

Lời khuyên là khi cá mái đẻ, nên được nuôi riêng để tránh hao hụt cá con do các con trưởng thành khác trong bầy nhầm tưởng mồi mà ăn mất. Khi cá mái đẻ cũng không cần cá trống cạnh bên. Cá mái 7 màu sinh con trực tiếp chứ không chờ trứng nở như một số loài khác (cá lia thia, cá sặc, …)

Cá con sau khi sinh ra chừng 1 giờ đã có thể bơi lội khoẻ khoắn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng với dáng vóc nhỏ (cỡ hạt tấm), mảnh, xám nhạt, bơi thoăn thoắt trong hồ.

6. Chăm sóc cá con:

Cá con sau một ngày từ lúc được sinh ra có thể tự đi kiếm ăn. Chúng phát triển khá nhanh, đặc biệt trong môi trường đủ ánh sáng, nhiều rong bèo, rêu mịn. Sang ngày thứ hai, bạn có thể cho chúng ăn bo bo để thúc lớn. Sang một tuần, có thể tham gia ăn trùn chỉ được rồi.

Chúc các bạn nuôi 7 màu thành công.

Sưu tầm đc đó giúp anh em mình học hỏi thêm...................:D:D:D

rainvn
31-03-2009, 09:53 PM
cố gắng phát huy nha bạn....................

Maxim
31-03-2009, 10:03 PM
keke Anh killer siêng ghê phát huy nhiệt tình nhé. Thanks phát

KillerGuppy
31-03-2009, 10:33 PM
hì thanks nhìu mình bùn bùn ngồi kiếm đc thấy có ích là up giúp anh em :D

magic_star207
01-04-2009, 12:04 AM
Đóng góp bổ ích ...Thanks chủ Topic..hihi..

onghoangxa
01-04-2009, 12:25 AM
Bác có thể post cách chăm sóc cá con khi đẻ ra như thế nào để có số cá đực nhìu hơn mái và ngược lại ko? Ngoài ra trong môi trường như thế nào thì cá mới có thể phát huy hết màu sắc vốn có của nó ?

QSy
01-04-2009, 07:36 AM
Bác có thể post cách chăm sóc cá con khi đẻ ra như thế nào để có số cá đực nhìu hơn mái và ngược lại ko? Ngoài ra trong môi trường như thế nào thì cá mới có thể phát huy hết màu sắc vốn có của nó ?

Cái này gần như bạn ấy k giúp đc bạn rồi vì đẻ ra rồi làm sao điều chỉnh đc!

KillerGuppy
01-04-2009, 08:00 PM
đúng rùi đó bạn nói làm mình cũng bó tay siêu cá còn ko giúp đc nói gì mình..........Thì bạn cố gắng nuôi sao cho số cá ổn định lớn nhanh như b thường còn cá đực nhìu hay cái nhìu cũng là do cái gien của ba má nó thui..........giống con ng vậy tinh trùng Y trứng là X thì la boy tinh trùng X mà trứng của women là X lun thì ra girl tùy gien thui bạn àh

onghoangxa
01-04-2009, 11:44 PM
Thế bác có thể cung cấp thông tin về kích thước tối đa của 7 màu là bao nhiu ko? Chắc nuôi trong hồ xi măng và đáp ứng đủ các đk về độ ph, nước ... thì có lẽ cá sẽ đạt đc kthuoc tối đa bác nhỉ?

dsymphony
09-07-2010, 04:24 PM
Hi hi, ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu

doanhkhoi
09-07-2010, 04:42 PM
Anh KillerGuppy nuôi cá bằng trùng chỉ hay thức ăn viên vậy??? Thức ăn viên hiệu gì vậy anh? Nuôi thức ăn viên nghe nói kg tốt cho cá lắm phải không?

ThucAnTuoiSongDHCT
07-01-2015, 10:07 PM
thức ăn tươi sống giúp cá dễ tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng
thức ăn tươi sống giúp cá bảy màu lên màu tự nhiên, mau thành cá cối, và đẻ nhiều con


trứng nước (bobo) đông lạnh cho cá bảy màu nhỏ
artemia trưởng thành đông lạnh cho cá bảy màu lớn

thức ăn dành cho cá bảy màu từ giai đoạn mới nở đến khi trưởng thành, tham khảo các loại thức ăn tươi sống Đại Học Cần Thơ tại:
http://thucantuoisong.com/thuc-an-tuoi-song-cao-cap-tu-khi-moi-sinh-den-truong-thanh/